Câu chuyện cảm động về chị nhặt ve chai

Câu chuyện chạm vào trái tim này khiến người ta tin rằng lòng tốt và tình yêu thương vẫn luôn lan tỏa và tồn tại lâu dài giữa Sài Gòn phồn hoa.

Cô bán ve chai mang quà tình, quà nghĩa gửi tặng cho ông chủ quán cơm Thiên Phước
Cô bán ve chai mang quà tình, quà nghĩa gửi tặng cho ông chủ quán cơm Thiên Phước

Cư dân mạng đang lan truyền rất nhanh câu chuyện cảm động về nghĩa cử cao đẹp của chị nhặt ve chai nghèo khó mang tặng gạo, dầu ăn cho quán cơm chay Thiên Phước 5.000 đồng ở Q.11, TP.HCM vào trưa 13/1 .

Dưới đây là câu chuyện cảm động theo lời kể của nickname Nguyễn Thiện II:

Đây là một câu chuyện có thật diễn ra vào lúc trưa ngày 13.1 tại quán cơm chay Thiên Phước 5.000 đồng, địa chỉ 62 nguyễn Chí Thanh, P.16 , Q.11 (TP.HCM).

Trong lúc mọi người đang loay hoay vì giờ cao điểm khách vào ăn cơm đông, cậu bé sinh viên (là lực lượng tình nguyện viên phu giúp quán) lại báo có cô bán ve chai là khách hàng thương xuyên của quán muốn gặp.

Vừa gặp chủ quán, chị vừa khóc vừa kể: "Năm nay làm ăn khó khăn quá, đối với chúng tôi những người lao động xa quê lên đất Sài Gòn tìm một công việc đã khó và còn khó hơn khi vật giá leo thang và thu nhập thì thấp - chị vẫn vừa nói vừa khóc - nhưng tôi đã vào quán này ăn từ ngày quán khai trương cho đến nay đối với chúng tôi đây thật sự là điểm đến buổi trưa ấm lòng, tiết kiệm được chút ít chi phí cho bữa ăn hàng ngày...".

Nói xong chị đi ra xe đẩy ve chai của mình ôm vào quán một bao gạo 10kg và một chai dầu ăn 1 lít, chị nói xin quán hãy nhận ở nơi tôi tấm lòng, để chia sẻ với nhau.

Chủ quán cơm ngỡ ngàng, không biết phải làm sao vì món quà này đối với nhiều người tuy nó không lớn, nhưng đối với một người thu nhập thấp thì đây quả là một số tiền cũng không hề nhỏ. Rồi anh nói sẽ nhận ở tấm lòng của chị.

Thế nhưng chị nhất quyết không chịu, bắt chủ quán phải nhận bao gạo và chai dầu ăn. Chủ quán cơm chỉ còn cách nhận những món quà tình, quà nghĩa kia và dặn dò chị mai mốt chị đến ăn cơm, hôm nào buôn bán ve chai được kha khá thì chị có thể đem lại một bó rau muống hoặc một chai nước tương nho nhỏ là được rồi, không nên mua với số tiền vượt khả năng của mình, quán sẽ không nhận đâu.

Chị cười và câu chuyện cứ như dài bất tận tựa tấm lòng của những người tốt gặp nhau. 

Rất nhiều cư dân mạng rưng rưng sau khi đọc xong câu chuyện của cô bán ve chai.

Nickname Candy_funny xúc động: “Đọc tới đoạn cô ra ngoài xe, ôm bao gạo và chai xì dầu vô mà không kiềm lòng được. Ôi thương lắm một tấm lòng bao dung che chở chân thật. Chúc cô luôn khỏe mạnh và niềm vui trong cuộc sống”. Nickname Chanh Nguyen viết: “Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp! Mong một ngày cuộc sống bớt nhọc nhằn hơn!”.

Câu chuyện cảm động về chị nhặt ve chai - ảnh 1 Những món chay ở quán Thiên Phước

Đáng suy ngẫm về lòng tự trọng

PV đã liên hệ với anh Phước Hòa – chủ quán cơm chay Thiên Phước để nghe anh chia sẻ nhiều hơn về món quà đầy ý nghĩa mà cô bán ve chai vừa gửi tặng quán.

Anh Hòa kể: "Cô ấy là khách quen của quán. Cô nói muốn gặp tôi để cảm ơn, vì nhờ có quán cơm mà những người như cô vừa được no, vừa tiết kiệm được một khoản tiền. Cô ấy cứ vừa nói vừa khóc, tôi xúc động quá cũng không cầm được nước mắt. Nói chuyện một lúc cô ấy mới chạy ra xe đạp ôm vào một bao gạo, một chai dầu. Cô nói xin quán hãy nhận ở nơi tôi tấm lòng, để chia sẻ với nhau, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng và không biết phải làm sao".

Món quà này đối với nhiều người có thể rất nhỏ, nhưng đối với một người thu nhập thấp thì đó quả là một số tiền cũng khá lớn. Anh Hòa hỏi sáng nay cô bán ve chai được bao nhiêu tiền rồi. Cô nói chưa được 20.000 đồng. Vậy mà cô lại bỏ ra đến cả trăm nghìn đồng để mua gạo, mua dầu ăn cho quán.

Anh Hòa từ chối không nhận và nói với cô rằng hôm nào buôn bán ve chai được kha khá thì cô có thể đem lại một bó rau muống hoặc một chai nước tương nho nhỏ là được rồi, không nên mua với số tiền vượt khả năng của mình. Đôi co một hồi, vì cô bán ve chai quá cương quyết nên anh Hòa không thể từ chối.

Từ ngày anh Hòa mở quán cơm đến nay, đây không phải lần đầu tiên anh gặp những câu chuyện cảm động như thế này. Cách đây 2 tháng, đã từng có một anh khách quen mang 13kg gạo và một chồng hộp đựng cơm đến tặng quán. Và một trong những câu chuyện khiến anh Hòa không thể nào quên đó là về lòng tự trọng rất đáng quý của hai cụ già.

Anh Hòa chia sẻ: “Thông thường, quán cơm sẽ miễn phí cho các cụ già, người tàn tật... Nhưng có một cụ bà bán chuối năm nay đã 88 tuổi rồi luôn đòi phải trả tiền vì lý do “tôi phải trả tiền vì tôi còn lao động được”. Một bà cụ 82 tuổi cũng bán ve chai đã nổi giận sau hai lần đòi trả tiền mà chúng tôi nhất định không nhận. Quả là những bài học đáng suy ngẫm cho cuộc đời này”.

Được biết, anh Hòa mở quán cơm từ thiện Thiên Phước từ tháng 10.2013. Mỗi suất cơm trưa dành cho người lao động thu nhập thấp ở đây chỉ có giá 5.000 đồng. Mỗi tháng, vào hai ngày mùng 1 và rằm, quán Thiên Phước lại phục vụ cơm hoàn toàn miễn phí.

Ước muốn giản dị của anh Hòa là sắm được một chiếc máy lạnh lắp cho quán Thiên Phước, để vào những ngày Sài Gòn nắng nóng, những người lao động nghèo có thể được ăn một bữa cơm trong căn phòng mát mẻ và tiện nghi hơn.

Theo Linh San

Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá