Cầu cứu Bộ Y tế

TP - Từ tháng 5 đến nay, tại huyện Ba Tơ xuất hiện một triệu chứng bệnh lạ mà ngành y tế Quảng Ngãi chưa gặp phải. Da lòng bàn tay, bàn chân người bệnh nổi sần rồi bong từng lớp, miệng lở loét và đã có 1 trường hợp tử vong, gây hoang mang trong nhân dân

Bệnh lạ ở huyện miền núi Ba Tơ - Quảng Ngãi:

Cầu cứu Bộ Y tế

Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, từ ngày 19-4 đến 25-5, trên địa bàn huyện Ba Tơ xuất hiện một số trường hợp người dân mắc bệnh tổn thương ngoài da không rõ nguyên nhân mà ngành y tế chưa gặp phải. Vì lẽ đó mà dư luận gọi đấy là “bệnh lạ”. Qua thống kê có 49 trường hợp mắc bệnh, trong đó xã Ba Điền 45 người, Ba Xa 2 người, Ba Ngạc 1 người và Ba Vinh 1 người. Do đây là “bệnh lạ” nên các trường hợp trên đều được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi để khám và điều trị.

Sau một thời gian nằm viện theo dõi và điều trị có 39 trường hợp khỏi bệnh được xuất viện, 1 trường hợp tử vong. Còn 5 trường hợp có triệu chứng bệnh nặng nên được chuyển ra Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) để điều trị. Theo hồ sơ bệnh án, cả 5 trường hợp trên đều được chẩn đoán là dày sừng lòng bàn tay, bàn chân do nhiễm độc. Điều đáng lo là, chất độc đó là gì thì vẫn chưa có câu trả lời từ phía Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có văn bản đề nghị Cục Quản lý khám chữa bệnh và Cục Y tế dự phòng hỗ trợ về chuyên môn trong công tác chẩn đoán và điều trị đối với căn bệnh này. Song, vẫn chưa nhận được ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn biện pháp xử lý, điều trị cho bệnh nhân từ các cơ quan trên.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Lê Quang Thích: Để có biện pháp can thiệp, xử lý hiệu quả căn bệnh, tránh sự lây lan ra cộng đồng (đặc biệt là khu vực đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống), ngày 12-9, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các cục, vụ, viện về khảo sát, chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và đề xuất các biện pháp can thiệp.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá