Cầu dân sinh còn thu phí đến bao giờ?

TPO - Sau khi hoàn thành việc xây dựng cầu Rạch Ráng (Trần Văn Thời, Cà Mau), từ năm 2010 đến nay, chủ đầu tư liên tục được thu phí qua cầu của người dân hàng ngày. Tuy nhiên, việc không xác định rõ ràng thời điểm kết thúc thu hoàn vốn đang khiến dư luận trong khu vực bức xúc.

Cầu dân sinh còn thu phí đến bao giờ?

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, tháng 7/2010, Cty TNHH Liêm Duyên Hải đầu tư cầu Rạch Ráng qua Sông Đốc tại thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Cầu dài hơn 100m, mặt cắt ngang 3,5m, tải trọng 3,5 tấn, kinh phí đầu tư 15 tỷ đồng.

Kể từ khi cầu Rạch Ráng đưa vào hoạt động, chủ đầu tư liên tục được thu phí qua cầu hàng ngày của người dân trong khu vực. Tuy nhiên, sau nhiều năm thu phí người dân vẫn không được biết bao giờ mới kết thúc việc thu hoàn vốn, mặc dù đã nhiều lần nêu ý kiến tại các buổi tiếp xúc cử tri.
Cầu dân sinh còn thu phí đến bao giờ? - ảnh 1 Khánh thành và đưa vào hoạt động khai thác cầu Rạch Ráng

Ông Lê Phong, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết, cử tri đã nhiều lần kiến nghị trả lời về thu phí cầu Rạch Ráng nhưng UBND tỉnh trả lời chưa xác định hình thức, thời hạn thu phí nên phải kiểm tra lại.

Ông Lê Phong cho biết thêm, “Cầu Rạch Ráng thu phí bao nhiêu, thời gian thu và chuyển giao như thế nào do tỉnh giải quyết, còn huyện không nắm rõ”.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri, ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Cà Mau cho biết, hiện Sở đang báo cáo với UBND tỉnh về trường hợp thu phí cầu Rạch Ráng. Đây là cầu dân sinh, tạo điều kiện đi lại cho người dân nên cho phép nhà đầu tư xây dựng cầu, thu phí theo tuổi thọ công trình. 

Trao đổi với báo chí, ông Dương Ngọc Kiệm, Giám đốc Cty TNHH Liêm Duyên Hải, nhà đầu tư cây cầu nói trên, cho biết: "Đây là loại cầu dân sinh, hợp đồng là vô thời hạn, chúng tôi được thu đến khi nào Nhà nước làm cầu mới thay thế cây cầu của chúng tôi...".

Những người dân sống vùng nông thôn Trần Văn Thời  đang chờ đợi UBND tỉnh Cà Mau và các cơ quan chức năng có câu trả lời rõ ràng về thời hạn thu phí cầu Rạch Ráng, thời điểm bàn giao lại cho người dân được đi lại miễn phí.

Trước đây, trên địa bàn cũng xảy ra việc nhà đầu tư cầu Rạch Ruộng, thị trấn Sông Đốc xây cầu rồi thu phí kéo dài. Sau khi người dân phản ứng quyết liệt, chính quyền mới cho ngưng thu phí người dân qua cầu.

   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá