Cầu tiền tỷ xây xong bỏ hoang vì thiếu đường dẫn

Được đầu tư xây dựng đến 12 tỷ đồng, gần 2 năm qua, cầu Bà Vường bắc qua kênh C2-thuộc DA nâng cấp đường giao thông liên xã của huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) bỏ hoang vì chưa có đường đấu nối.

Cầu Bà Vường chưa được sử dụng vì thiếu đường nối
Cầu Bà Vường chưa được sử dụng vì thiếu đường nối

Chiều 16/6, PV Báo Giao thông có mặt tại cầu Bà Vường bắc qua kênh C2 - thuộc Dự án nâng cấp đường giao thông liên xã của huyện Lộc Hà (nằm ở địa phận thôn Liên Tiến, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà) và ghi nhận lưu lượng xe trên 2 tuyến đường đê kênh C2 khá lớn. Tuy nhiên, khi đi đến đoạn qua cầu Bà Vường đều gặp khó khăn vì cả 2 chân cầu nằm ngay trên đê, người dân phải vòng qua đường đất đắp tạm.

Trong khi đó, cây cầu bê tông cốt thép bắc qua kênh C2 đã hoàn thành nhưng người dân chưa thể lưu thông vì chưa có đường nối 2 đầu cầu. Nhiều đoạn sắt chờ ở 2 phía chân cầu trơ ra, có dấu hiệu gỉ sét; phần móng ở chân cầu phía Nam bị nứt nẻ nghiêm trọng. Phần bờ đê phía Bắc kênh C2 được phá bỏ để làm chân cầu chưa được đắp bù lại. Phía Bắc của cầu, nhiều cống thoát nước có khẩu độ lớn nằm ngổn ngang, một số cống nước đã hư hỏng…

Theo người dân thôn Liên Tiến, cây cầu xây xong bỏ hoang được gần 2 năm nay, gây lãng phí, ảnh hưởng đến giao thông và gây nguy hiểm cho đê kênh C2 khi phần đê phía Bắc đoạn chân cầu bị đập bỏ để phục vụ thi công nhưng chưa được hoàn trả. “Cơn bão năm ngoái, nước thủy triều dâng lên ngập mặt đê, gần qua gờ chắn sóng. Nhà thầu phải huy động máy móc cộng với sự giúp đỡ của bộ đội mới đắp được. Năm nay, mùa mưa lại sắp đến, nếu cầu đường không thông thì đề nghị nhà thầu cần sớm hoàn trả phần đê phía Bắc. Vỡ đê, cả xã Mai Phụ và hàng trăm ha lúa sẽ chìm ngập trong nước”, một người dân nhà gần cầu lo lắng.

Ông Nguyễn Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã Mai Phụ cho biết: “Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, nhân dân đã rất nhiều lần có ý kiến đề xuất đơn vị thi công sớm hoàn thiện dự án để đưa vào sử dụng. Hiện, chúng tôi rất lo lắng khi dự án đang dở dang mà mùa mưa bão lại chuẩn bị đến”.

Dự án nâng cấp đường giao thông liên xã của huyện Lộc Hà, đoạn đi qua 3 xã Thạch Châu, Mai Phụ và Hộ Độ của huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư 112 tỷ do JICA tài trợ; ngân sách tỉnh Hà Tĩnh và các nguồn vốn hợp pháp khác. Riêng hạng mục cầu Bà Vương có tổng số vốn đầu tư lên đến 12 tỷ đồng do UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư và Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng làm đơn vị thi công; được triển khai vào tháng 12/2015 và dự kiến hoàn thành tháng 12/2016.

Về việc cầu Bà Vường đã hoàn thành và chịu cảnh bỏ không từ 2 năm nay vì chưa có đường nối, ông Trần Phi Long, Phó ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Lộc Hà giải thích, nguyên nhân là một số đoạn hai đầu cầu là đất làm muối của diêm dân còn bị vướng chưa giải phóng được. Đất này giao cho dân nhưng không ai có bìa đỏ. Giờ đền bù theo đất tạm giao thì người dân không đồng tình, Ban đã xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh nhưng chưa có phản hồi lại. Ngoài ra, vốn cho dự án là do JICA tài trợ 14,6 tỷ đồng, phần còn lại từ ngân sách của tỉnh, nhưng đến nay tỉnh mới rót về được 2 tỷ đồng nên nhà thầu không có tiền để thi công tiếp.

Còn về vấn đề hoàn trả đê phía Bắc cầu Bà Vường, ông Long nói: Hiện, đơn vị cũng đang đốc thúc nhà thầu cố gắng hoàn trả phần đê ở chân cầu phía Bắc để đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ. Còn về nứt việc nứt nẻ ở phần móng cầu phía Tây của chân cầu phía Nam, ông Long xin tiếp thu phản ánh của PV Báo Giao thông và cho kiểm tra ngay để có phương án khắc phục.

Theo Báo giao thông

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng