Cầu treo, vừa leo vừa sợ

TP - Công trình cầu treo Phú Hòa (tại thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh, Gia Lai) được đầu tư gần 2 tỷ đồng, thời hạn sử dụng theo thiết kế trên 30 năm nhưng chưa đầy 3 năm đi vào khai thác đã bị mục nát, không thể đi lại.

Dầm dọc và ván mặt cầu mục nát, hư hỏng gần như toàn bộ

Cầu Phú Hòa nằm ngay trung tâm thị trấn, nối liền với khu quy hoạch công viên Phú Hòa có chiều dài 52m, rộng 2,5m. Hiện nay cầu bị hỏng gần như toàn bộ, dầm dọc, ván mặt cầu bằng gỗ đều bị mục nát nhưng không thấy đơn vị nào đến sửa chữa, treo biển báo cầu hỏng.

Trầm trọng nhất là đoạn giữa cầu, nhiều mảng thủng to tướng, không cần dùng nhiều sức vẫn có thể bẻ gãy hoặc bóp nát vài thanh gỗ như làm với miếng xốp. Ngay cả người đi bộ cũng không dám đi lại qua cầu vì sợ nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Ksor Dít (làng Krái, thị trấn Phú Hòa) cho biết: “Cầu mục, hư hỏng hết rồi. Cả nhà làm được 3 sào lúa dưới chân cầu nhưng vất vả lắm, không dám đi trên cầu, lỡ không may sẩy chân xuống thì chết. Khi đi làm lội bộ dưới cầu, qua suối khó khăn nhưng phải đi chứ biết làm sao”.

Anh Vi Văn Tường (khối phố 1, thị trấn Phú Hòa), có nhà bên chân cầu cho biết: “Từ năm 2008, cầu được đưa vào sử dụng, ôtô đi qua bình thường nhưng nay người đi bộ cũng không dám vì bị hỏng nặng. Nhiều người không biết cầu hư nên khi qua cầu bị ngã thường xuyên do gỗ trên cầu mục nát. Nhiều xe máy, xe công nông đã bị sập ngay giữa cầu.

Có người phải đi cấp cứu vì gãy tay, gãy chân. Hằng ngày tôi phải đi làm, chở con đi học bằng đường vòng hơn 3km, rất mất thời gian trong khi trước đây đi qua cầu vào trung tâm thị trấn chưa tới 5 phút”.

Ông Đặng Thành Nguyên - Trưởng Ban Quản lý thực hiện các dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Chư Păh cho biết: “Dầm dọc, ván mặt cầu theo thiết kế đều là gỗ nhóm 4, do kinh phí không có nên phải chấp nhận thôi (?)”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Ban Quản lý thực hiện các dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Chư Păh đã đề xuất UBND huyện sửa chữa cầu Phú Hòa với kinh phí được duyệt khoảng 450 triệu đồng, trích từ ngân sách của huyện (năm 2010).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá