Chậm trả tiền hỗ trợ cho HS- SV

TP - Người dân vùng xã bãi ngang, ven biển thuộc huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) khiếu nại về việc chậm chi trả tiền hỗ trợ miễn giảm học phí, hỗ trợ học tập theo Nghị định 49 của Chính phủ.

Nghị định 49 của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014-2015. Theo đó, các đối tượng được miễn học phí gồm: người có công với cách mạng và nhân thân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh ưu đãi người có công; trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn…

Hàng trăm hộ dân ở các thôn Trà Đông, Vĩnh Nam, Đông Bình, Hà Thuận…(xã Duy Vinh) có con em đi học thuộc diện được miễn học phí theo Nghị định 49, dù đã hoàn thành đầy đủ hồ sơ từ lâu nhưng vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. Chị N.T.M (thôn Trà Đông) nói: “Chúng tôi làm hồ sơ đầy đủ, gửi lên xã xác nhận. Nhưng đã mấy tháng nay vẫn không thấy động tĩnh gì. Mấy lần lên xã hỏi thì nhận được câu trả lời là chưa có kinh phí”. Năm học mới đã bắt đầu, gia đình chị M. có 3 đứa con đang đi học, trong đó có 2 con học đại học nên gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Tấn Tài, cán bộ văn hóa xã Duy Vinh cho biết: “Chúng tôi đã nghe về phản ánh này của người dân trong xã, nhưng khi kinh phí ở trên chưa có”.

Ông Văn Phú Đợi, Phó trưởng phòng LĐTB&XH huyện Duy Xuyên cho biết: “Đây là tình trạng chung của cả tỉnh. Mỗi xã trung bình từ 1.500 đến 2.000 hồ sơ, toàn huyện có gần 28 nghìn hồ sơ nên cần thời gian để kiểm tra, xác minh tránh sai sót. Sinh viên đang theo học các trường đại học, chúng tôi phải kiểm tra đó là trường công lập hay dân lập, đã thu học phí bao nhiêu kỳ, học phí là bao nhiêu rồi mới chi trả được”.

Ông Đợi cũng cho biết thêm, Phòng đã ứng được 4,4 tỷ đồng/ 8 tỷ được hỗ trợ để có thể giải quyết trước mắt cho những hồ sơ đã hoàn thành qua kiểm tra, trong đó có các hồ sơ của 3 xã bãi ngang ven biển là Duy Thành, Duy Nghĩa và Duy Vinh để giải quyết bớt gánh nặng trong năm học mới.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng