Chăn ấm đến với học sinh nghèo

TP - Chúng tôi trở lại Tương Dương (Nghệ An), mang theo 230 chiếc chăn bông, gối, hàng chục chiếc giường, những thùng mỳ tôm và cả cá khô tiếp sức cho các em học sinh xã Tam Hợp đến trường sau bài báo “Thương lắm, Tương Dương”. Tình người ấm áp trên hành trình về miền Tây xứ Nghệ.

Chăn ấm đến với học sinh nghèo

> Sưởi ấm Tương Dương

Tình người ấm áp tiếp sức cho các em học sinh Tương Dương đến trường.
            Ảnh: Quang Long
Tình người ấm áp tiếp sức cho các em học sinh Tương Dương đến trường. Ảnh: Quang Long.

Ngày 9-10-2012, tôi đến làm việc với chị Nguyễn Lương Hồng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Nghệ An.

Chị Hồng kể: “Cán bộ Đoàn đi công tác ở Tương Dương về, chụp được mấy bức ảnh bữa cơm của các em học sinh miền núi, xúc động lắm!”.

Phần vì phong tục tập quán người Mông, phần vì cuộc sống còn nhiều vất vả, các em hòa nước lả, nước suối vào cơm để ăn. Kham khổ như vậy, nhưng hàng trăm học sinh Tam Hợp vẫn băng đèo lội suối đi tìm cái chữ.

Tôi nói với chị Nguyễn Lương Hồng: “Tuần sau tôi sẽ lên Tương Dương, nếu đúng như vậy sẽ có bài viết trên Tiền Phong”.

Gần 200 km từ Vinh đến Tương Dương, thêm 17 cây số từ xã Tam Thái vào Tam Hợp, hành trình ngược rừng hết ô tô rồi lại xe máy dưới trời mưa và cái lạnh miền sơn cước, cuối giờ chiều tôi và Mạc Nguyên- Bí thư Huyện Đoàn Tương Dương cùng Phó bí thư Lê Hồng Thái vào đến Trung Tâm xã Tam Hợp.

Mấy anh em phóng xe vào trường, kịp chứng kiến bữa cơm đạm bạc của các em học sinh. Nhìn các em quây quần bên nồi cơm, nhóm nào sang thì có con cá bắt được dưới khe, nhưng hầu hết là cơm với bí nấu canh và nước suối, tôi ứa nước mắt. Đêm đó tôi trở về thị trấn Hòa Bình, trằn trọc gần sáng mới chợp mắt được.

Phóng sự “Thương lắm, Tương Dương” đăng trên Tiền Phong ngày 13-10 nhận được nhiều đồng cảm, chia sẻ từ bạn đọc.

Tổng Biên tập Lê Xuân Sơn nói: “Báo ta sẽ dành 30 triệu đồng từ quĩ hoạt động xã hội để hỗ trợ các em học sinh Tam Hợp”.

Chủ tịch UBND huyện Tương Dương Nguyễn Hồ Cảnh báo tin vui: “Sau khi đọc bài viết này, chị Lê Thị Xuân, Giám đốc Vietinbank chi nhánh Nhị Chiểu tỉnh Hải Dương cho biết sẽ ủng hộ các em học sinh 60 triệu đồng”.

Tôi gọi điện ra Hải Dương, chị Xuân cho biết đó là số tiền các ĐVTN cơ quan chị quyên góp được. “Sau khi đọc bài báo Thương lắm, Tương Dương, tôi photo cho mọi người trong đơn vị cùng đọc. Ai cũng muốn giúp đỡ các em học sinh Tương Dương”, chị Xuân nói.

Tấm lòng hào hiệp của bạn đọc báo Tiền Phong được anh Trần Duy Ngoãn - GĐ Đài PTTH Nghệ An đồng cảm, chia sẻ. “Chúng ta cùng đi Tương Dương!”, anh Ngoãn hào hứng.

Đêm 01-10 tại Vinh, tôi đem dự định chuyến ngược ngàn nói với anh Trần Ngọc- Trưởng ban Chuyên đề Đài PTTH Nghệ An, anh Trần Ngọc sôi nổi: “Tôi cũng đi!”. Anh Trần Ngọc bấm máy, gọi cho một người quen. Chưa đầy 30 phút sau, chị Đặng Thị Hiển (64 tuổi, trú tại xóm 19, xã Nghi Phú) tự lái xe đến. Chị Hiển bảo: “Tôi đi nữa chứ! Tôi ủng hộ các em 30 chiếc chăn ấm”.

Chúng tôi mua 30 chiếc giường, 170 chiếc chăn bông, 60 chiếc chiếu, 60 cái gối và hàng chục thùng mỳ tôm, cá khô, 6h sáng ngày 03-10 khởi hành từ Vinh hướng về Tương Dương.

Một mùa đông nữa sẽ qua đi, cái lạnh miền sơn cước không còn là nỗi ám ảnh của các em học sinh nhỏ tuổi vì giờ đây ai cũng có chăn ấm để đắp. Và mai đây, điện sẽ kéo về…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá