Chật vật dọn 'biển rác' sau lễ hội đếm ngược Hồ Gươm

TPO - Sau khoảnh khắc rộn ràng đếm ngược đến 2019, hàng chục ngàn người nườm nượp ra về. Tất cả những gì đọng lại trên phố đi bộ ở Hồ Gươm là rác thải ngập lối đi, buộc những người lao công phải thức trắng đêm dọn dẹp trước khi người dân Thủ đô đón bình minh năm mới.

Khi dòng người đã vãn, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục “hiện nguyên hình” với toàn rác.
Khi dòng người đã vãn, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục “hiện nguyên hình” với toàn rác.
Vẫn như các dịp lễ tết khác, bất cứ nơi nào có đông người kéo đến là khi tàn cuộc vui, rác lại xuất hiện. Khu vực quanh Hồ Gươm sau lễ đón năm mới năm nay chẳng ngoại lệ. Rác ngập trắng khắp nơi do những người tham gia sự kiện và những hàng quán đồ ăn thiếu ý thức vứt ra.
Sau lễ đón năm mới 2019, Hồ Gươm lại “ngập” trong rác - ảnh 1 Chai nhựa, giấy rác, túi nilon… “trắng xóa” hai bên đường.
Bạn Phan Thành Sơn (23 tuổi, quận Thanh Xuân) ái ngại nhìn quang cảnh Hồ Gươm lúc này và chia sẻ: “Mình rất sốc khi nhìn đâu đâu cũng thấy chai nhựa, cốc nhựa và túi nilon. Điều này ảnh hưởng lớn đến mỹ quan đô thị. Những người nước ngoài hay người thành phố khác đến đây chắc chắn sẽ ấn tượng Hà Nội là một thành phố rất bẩn!”
Sau lễ đón năm mới 2019, Hồ Gươm lại “ngập” trong rác - ảnh 2 Những thùng rác đặt tại nhiều điểm quanh hồ Hoàn Kiếm đều trở nên quá tải, rác được nhiều người xả thẳng trên vỉa hè
Chỉ 20 phút ngay sau khi các chương trình đã kết thúc, đội ngũ nhân viên vệ sinh môi trường đã ra quân. Họ lại tất tả dọn dẹp, quét rác từ giờ đến 6-7h sáng. Chị Nguyễn Thị Hiền (tổ 1, Công ty Môi trường Đô Thị Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Đội đã phải bổ sung thêm 7 người, tổng cộng là 20 người dọn quanh Hồ Gươm mà không biết có làm xuể không. Em nhìn lượng rác này xem. Bây giờ mới chỉ quét được một ít.”
Sau lễ đón năm mới 2019, Hồ Gươm lại “ngập” trong rác - ảnh 3 Chị Hiền, nhân viên vệ sinh tổ 1, Công ty Môi trường Đô Thị Hoàn Kiếm đã dọn dẹp suốt hơn 8 tiếng.
Hơn 10 năm nay, chị Hiền đã quen với việc từ 4h chiều đến sáng hôm sau dọn dẹp “hậu quả” những cuộc vui của người dân Thủ đô. Tuy nhiên chị Hiền cũng như các nhân viên trong đội vẫn luôn mong mỏi người dân ngày càng có ý thức hơn trong việc vứt rác, các thùng rác cần được bố trí nhiều hơn để không còn tình trạng quá tải rác.
Dưới đây là một số hình ảnh về "biển rác" ở Hồ Gươm sau lễ hội đếm ngược và nỗi cực nhọc của cụ thể:
Sau lễ đón năm mới 2019, Hồ Gươm lại “ngập” trong rác - ảnh 4 Những người bán đồ ăn quanh Hồ Gươm vô tư xả rác ngay tại vị trí của mình. Đây là một trong các lý do khiến rác ngập tràn khắp nơi
Sau lễ đón năm mới 2019, Hồ Gươm lại “ngập” trong rác - ảnh 5
Sau lễ đón năm mới 2019, Hồ Gươm lại “ngập” trong rác - ảnh 6
Sau lễ đón năm mới 2019, Hồ Gươm lại “ngập” trong rác - ảnh 7 Không ai bận tâm đến mỹ quan đường phố. Các bạn trẻ vẫn hồn nhiên ngồi nói chuyện, ăn uống ngay cạnh "bãi rác".
Sau lễ đón năm mới 2019, Hồ Gươm lại “ngập” trong rác - ảnh 8 Sau vài tiếng đồng hồ, rác bắt đầu bốc mùi khó chịu.
Sau lễ đón năm mới 2019, Hồ Gươm lại “ngập” trong rác - ảnh 9 Rác vương vãi xung quanh những thùng rác quá tải.
Sau lễ đón năm mới 2019, Hồ Gươm lại “ngập” trong rác - ảnh 10 Buổi làm việc đầu tiên của năm mới chắc chắn sẽ rất vất vả với các nhân viên vệ sinh môi trường. 

Sau lễ đón năm mới 2019, Hồ Gươm lại “ngập” trong rác - ảnh 11

Diễu hành xiếc ở phố đi bộ Hồ Gươm

Gần trăm nghệ sĩ xiếc tham gia diễu hành và biểu diễn những tiết mục đắc sắc trong cuộc diễu hành tại khu vực phố đi bộ Hồ Gươm ngày 2/12.

Sau lễ đón năm mới 2019, Hồ Gươm lại “ngập” trong rác - ảnh 12

Tổ chức lễ hội đếm ngược Countdown tại Nhà hát lớn và Hồ Gươm

Chào mừng năm mới 2019, Hà Nội sẽ thực hiện trang trí chiếu sáng (theo hình thức xã hội hóa) tại 10 tuyến đường trung tâm Thành phố và chương trình Countdown đếm ngược tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Quảng trường Cách mạng Tháng Tám. Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc sẽ được tổ chức tại các quận huyện. 

Sau lễ đón năm mới 2019, Hồ Gươm lại “ngập” trong rác - ảnh 13

Hà Nội báo cáo Thủ tướng việc đặt ga C9 cạnh Hồ Gươm

Sau khi Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (VHGDTNTN&NĐ) có ý kiến phản ứng về việc đặt ga đường sắt C9 cạnh hồ Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, khẳng định, ga C9 không ảnh hưởng đến di sản, không gian văn hóa.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá