Cháu mồ côi sống với dì tâm thần

TP - Giữa xóm nghèo vùng kinh tế mới thôn Hiệp Hưng (xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk), căn nhà nhỏ tạm bợ của bé Nguyễn Thị Hiền (SN 2006) luôn lạnh lẽo.

Bà Trần Thị Tam phải chăm sóc bé Hiền (bìa trái) những hôm chị Thật bỏ đi
Bà Trần Thị Tam phải chăm sóc bé Hiền (bìa trái) những hôm chị Thật bỏ đi
Mẹ bé Hiền đến làm rẫy thuê rồi ở lại xóm này từ khi cháu mới tập tễnh biết đi. Không người thân, không nhà, nhận làm ở đâu mẹ cũng phải mang Hiền theo, trải tấm áo mưa cho con nằm ở gốc cà phê, gốc điều, xong vườn này lại chuyển sang rẫy khác.

Được vài năm, mẹ Hiền phát bệnh ung thư. Hàng xóm thương, quyên góp dựng cho mẹ con Hiền một căn nhà nhỏ. Mẹ bệnh ngày càng nặng mà không tiền chữa trị, đành gọi người em ruột tên Nguyễn Thị Thật thần kinh khá thất thường ở ngoài quê vào chăm sóc cháu. 

Tháng 3/2013, mẹ Hiền qua đời. Hai dì cháu sống trong căn nhà trống trải không có thứ gì đáng giá. Lúc khỏe, chị Thật cũng kiếm việc làm nuôi cháu. Nhưng thỉnh thoảng chị lại lên cơn, bỏ nhà đi lang thang, có khi đi cả tháng mới được hàng xóm bắt gặp đưa về. Hiền một mình ở nhà côi cút, đói lả. Khi chúng tôi đến nhà thăm cháu, cũng là lúc chị Thật bỏ nhà đi đã vài ngày nay .

Bà Trần Thị Tam (70 tuổi) ở cạnh nhà Hiền bùi ngùi kể về những tháng ngày cực khổ của cô bé: “Những lúc dì Thật bỏ nhà đi, con cháu bà phải gọi qua nhà ăn cơm rồi tắm giặt cho, có hôm cháu đi học về đói lả, nằm thiếp trên giường. Thậm chí có lúc cháu ốm lê lết, bà phát hiện phải gọi hàng xóm đưa đi trạm xá kịp thời. Ai cũng thương bé, nhưng quanh đây nhà nào cũng nghèo và đông con, nên chẳng giúp cháu được bao nhiêu.   

Bé Hiền ốm yếu xanh xao khi tôi hỏi ước gì, chỉ rớm nước mắt trả lời “con mong mẹ sống lại”. Chiếc bàn tròn ở giữa nhà cũng là góc học tập của Hiền, quá cao so với bé, nên mỗi khi học cháu phải ngồi rướn người lên. Cháu học xong được lớp hai cũng nhờ được nhà trường miễn tất cả các khoản đóng góp trong năm, lại nuôi cơm trưa những hôm học cả ngày . 

Được biết Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội huyện Cư M’gar đang hoàn tất thủ tục hồ sơ để bé được hưởng chế độ dành cho trẻ mồ côi và bà Thật hưởng chế độ của người bệnh tâm thần- nếu giám định đủ điều kiện. 

Mong các cơ quan chức năng của huyện Cư M’gar chăm lo kịp thời, nhanh chóng hơn cho các đối tượng chính sách, để những cháu nhỏ tội nghiệp như bé Hiền sớm nhận được sự bảo trợ, chăm sóc tốt hơn, theo đúng chủ trương chính sách của nhà nước.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Ban đại diện báo Tiền Phong tại Tây Nguyên - 26 Trần Nhật Duật, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk hoặc Ban Bạn đọc báo Tiền Phong 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng