Chết nhiều ngày, xin giấy chứng tử vẫn bị cán bộ 'làm khó'?

TPO - Mặc dù người nhà nạn nhân vụ tai nạn trưng ra “giấy giao, nhận tử thi” có đóng dấu của Công an huyện Phú Lộc (TT-Huế) ghi rõ ngày giờ, địa điểm và nguyên nhân nạn nhân tử vong, tuy nhiên, cán bộ phường vẫn không chấp nhận, mà đòi phải có đơn xin công an xác nhận người đã chết thì… mới hợp lệ.

Cán bộ công tác tại UBND phường Trường An (Huế) bị "tố" làm khó dân đến làm thủ tục xin cấp giấy chứng tử cho người thân
Cán bộ công tác tại UBND phường Trường An (Huế) bị "tố" làm khó dân đến làm thủ tục xin cấp giấy chứng tử cho người thân

Ngày 31/3, người nhà của nạn nhân một vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra tại TT-Huế phản ánh đến các cơ quan chức năng, báo chí về việc họ bị cán bộ UBND phường Trường An (thành phố Huế) gây khó dễ, từ chối cấp giấy chứng tử cho người đã chết trước đó hơn nửa tháng, dù bảo đảm giấy tờ thủ tục hợp lệ theo quy định để chứng minh người này đã chết.

Chết nhiều ngày, xin giấy chứng tử vẫn bị cán bộ 'làm khó'? - ảnh 1 Biên bản giao, nhận tử thi của Công an huyện Phú Lộc ghi rõ anh H.S tử vong vào trưa 11/3, do tai nạn giao thông. Qua đó, đủ cơ sở chứng minh anh này đã tử vong

Trước đó, vào trưa 11/3, anh Hồ Ngọc H.S (sinh năm 1989, trú tại phường Trường An, Huế) bị tai nạn giao thông tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, TT-Huế) dẫn đến tử vong. Sau khi lo hậu sự cho anh H.S xong, người nhà đến UBND phường Trường An xin cấp giấy chứng tử.

Theo ông Nguyễn Đăng H. (anh rể của của nạn nhân Hồ Ngọc H.S), tại UBND phường Trường An, mặc dù người nhà trưng ra “giấy giao, nhận tử thi” có đóng dấu của Công an huyện Phú Lộc, ghi rõ ngày giờ, địa điểm và nguyên nhân khiến anh S. tử vong, nhưng một nữ cán bộ tên H. không chấp nhận, mà đòi phải có đơn xin công an xác nhận anh H.S đã chết thì… mới hợp lệ (!)

Trao đổi với PV, luật sư Võ Công Hạnh, Công ty Luật Công Khánh (Huế) cho biết, căn cứ Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP, việc khai tử, cấp giấy chứng tử trong trường hợp chết do tai nạn thì chỉ cần xác nhận của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền. Ở đây, Công an huyện Phú Lộc đã xác định nguyên nhân chết do tai nạn giao thông, ký, đóng dấu treo, có biên bản bàn giao tử thi, xác nhận nguyên nhân chết thì đó là cơ sở, văn bản có giá trị thay thế cho giấy báo tử theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

“Cán bộ tư pháp phường hướng dẫn công dân phải bổ sung văn bản (đơn) có xác nhận của công an mới được xem là hồ sơ hợp lệ là quá máy móc, có thể gây tổn thương và bức xúc cho người dân khi mà họ vừa mới mất đi người thân”, luật sư Khánh chia sẻ.

Liên quan đến sự việc này, một lãnh đạo phường Trường An cho biết, sẽ yêu cầu cán bộ liên quan báo cáo giải trình và sớm giải quyết cấp giấy chứng tử cho gia đình nạn nhân Hồ Ngọc H.S.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng