Chia sẻ và thờ ơ

TP - Sau khi Tiền Phong đăng phóng sự “Người mẹ 82 tuổi vẫn phải cào nghêu nuôi con”, nhiều bạn đọc trong và ngoài nước đã gửi email, gọi điện tới tòa soạn bày tỏ sự đồng cảm với hoàn cảnh của mẹ con cụ Nguyễn Thị Trạch.

Tiền Phong đăng nguyên văn lá thư của Dương Thị Sơn Ca (xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An).

Khi đọc bài báo “Người mẹ 82 tuổi vẫn phải cào nghêu nuôi con” trên Tiền Phong số 340 ngày 5/12/2008 của tác giả Quang Long, có lẽ không ai không xót thương cho hoàn cảnh cụ Trạch.

Thật may, tôi đã đọc được bài báo ấy và lần tìm theo địa chỉ với ý định xem thực hư thế nào. Là cán bộ Đoàn cơ sở, tôi nghĩ sẽ tổ chức để vận động anh em đoàn viên thanh niên với tấm lòng hảo tâm, cảm thông của tuổi trẻ, giúp đỡ phần nào đó hoàn cảnh của cụ.

Nhưng thực tế chuyến đi đó làm tôi không khỏi băn khoăn. Theo địa chỉ xuống phường Thu Thủy (TX Cửa Lò), tôi tìm gặp anh Bí thư Đoàn phường. Gặp anh, tôi tự giới thiệu bản thân và mục đích của chuyến viếng thăm.

Tôi trao anh tờ báo và ngỏ ý muốn tới thăm bà cụ. Nhận tờ báo trên tay tôi, anh à lên một tiếng rồi dẫn tôi đi. Qua mấy con đường ngoằn ngoèo chật hẹp, chúng tôi đứng trước ngôi nhà của cụ. Anh Bí thư Đoàn bảo đây là nhà cần tìm. Nói rồi anh chào tôi bằng thái độ dửng dưng rồi quay xe về.

Tự nhiên tôi thấy mình nghẹn đắng không nói được lời nào trước thái độ khó hiểu của anh. Vào thăm và nói chuyện với bà cụ, tôi thấy thương cụ hơn. Nhìn căn nhà tềnh toàng nhỏ bé, thật cám cảnh cho một kiếp người!

Trên đường về lòng tôi cứ miên man suy nghĩ. Tại sao anh cán bộ Đoàn ấy lại có thái độ dửng dưng đến vậy? Đáng lẽ khi nghe tôi giới thiệu về mục đích ghé thăm này thì anh phải niềm nở, đón tiếp và tỏ rõ sự quan tâm đối với bà cụ.

Giả sử anh là người bình thường thì tôi không có gì phải suy nghĩ nhiều, đằng này anh là cán bộ Đoàn, đại diện cho những người tiên tiến, có nhiệt huyết và sẵn sàng trong mọi công việc.

Điều tôi muốn nói là tuổi trẻ đừng thờ ơ trước những hoàn cảnh khó khăn, hãy dang rộng vòng tay che chở họ!

Dương Thị Sơn Ca
(xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá