Chiếm, bán hơn 2 ha đất công vẫn nhởn nhơ

TP - Một vụ chiếm đất công rồi chuyển nhượng hàng chục ngàn mét vuông của một số cựu quân nhân, tại phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai), nhưng nay vẫn chưa bị xử lý, dù đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thanh tra Bộ Quốc phòng kết luận, yêu cầu xử lý nghiêm.

> Ai bao che nhà sai phép

Năm 1995, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thu hồi gần 750 ha đất tại khu căn cứ quân sự Long Bình trước đây (thuộc Kho J250 – Cục Xe máy – Tổng cục Kỹ thuật – Bộ Quốc phòng) và giao về cho UBND tỉnh Đồng Nai để phát triển kinh tế – xã hội.

Toàn bộ khu đất này được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho huyện Long Thành (nay phần đất này thuộc phường Long Bình Tân TP Biên Hòa) quản lý.

Sau đó, Kho J250 mượn lại 20.000 m2 để sản xuất gạch ngói. Đến năm 2006, UBND TP Biên Hòa yêu cầu ngưng hoạt động tất cả các cơ sở sản xuất gạch ngói trên địa bàn, tránh ô nhiễm môi trường.

Vậy nên, lò gạch trên của Kho J250 ở phường Long Bình Tân cũng bị dừng để trả lại đất cho địa phương.

Theo UBND TP Biên Hòa, trước khi bàn giao đất cho tỉnh, trong quá trình sử dụng diện tích đất nói trên, một số cán bộ trong đơn vị J250 đã tự ý sang nhượng trái phép cho dân làm nhà bất hợp pháp.

Theo báo cáo của UBND phường Long Bình Tân, riêng ông Võ Trọng Biền, thượng úy, nguyên Phó Chủ nhiệm hậu cần đơn vị J250 đã bao chiếm, phân lô bán khoảng 12.000 m2;ông Nguyễn Quang Vinh, nguyên Chủ nhiệm hậu cần đơn vị J250 đã chuyển nhượng trái phép khoảng 8.747m2.

Vụ việc trở nên phức tạp, khi tháng 12-2009, tỉnh Đồng Nai phê duyệt, cho phép Cty Cổ phần Anh Vinh làm chủ đầu tư dự án Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn và Bệnh viện Đa khoa, trên khoảng 12 ha.

Trong số hơn 2 ha mà ông Biền, Vinh bao chiếm, phân lô bán cho hàng chục đối tượng (nay đã làm nhà ở), nằm trong diện tích đất mà Cty Cổ phần Anh Vinh được giao làm dự án.

Nên tháng 10-2010, khi Cty Cổ phần Anh Vinh tiến hành thi công dựng hàng rào thì bị một số đối tượng kéo đến đập phá, hủy hoại tài sản.

Tháng 9-2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp Thanh tra Bộ Quốc phòng kiểm tra, xử lý việc lấn chiếm đất, chuyển nhượng đất trái pháp luật trên phần đất trước đây do Kho J250 quản lý, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong quý IV-2011.

Cuối năm 2011, Thanh tra Bộ Quốc phòng, đã có thông báo kết luận: Ông Nguyễn Quang Vinh, Võ Trọng Biền và một số hộ dân, dù biết mình không có quyền sử dụng và định đoạt nhưng vẫn bao chiếm, chuyển nhượng đất cho người khác, vi phạm Luật Đất đai, nên cần được Cơ quan điều tra có thẩm quyền xác minh, kết luận và xử lý.

Về thẩm quyền xử lý, do khu đất này không còn là đất quốc phòng, những người vi phạm trước đây là quân nhân, nay cũng đã nghỉ hưu, nên thuộc quyền xử lý của chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, đến nay, tỉnh Đồng Nai vẫn chưa hề xử lý các đối tượng trên.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng

Khám phá