Chiêm ngưỡng vườn nho thân gỗ độc đáo ở xứ Cù Lao

TPO - Được người thân tặng hạt nho ở vùng đất Nam Mỹ, ông Huỳnh Công Thống (57 tuổi) – giáo viên dạy toán ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ đã nhân giống phân ly thành một loại cây nhỏ khác, thân giống cây ổi còn trái có dáng giống trái sung.

Ông Thống cho biết, cách đây khoảng 7 năm, ông được người thân ở Nam Mỹ gửi về 200 hạt nho thân gỗ. Sau đó, ông đem ươm lên và để con cây con diễn ra quá trình phân ly.

“Tôi chọn ra những cây nho dạng đặc biệt phù hợp với khí hậu Việt Nam để trồng. Sau vài năm chăm sóc, cây bắt đầu cho trái. Tuy nhiên, những cây giống tôi chọn lọc để trồng khác hẳn với cây nho thân gỗ ở vùng đất Nam Mỹ”, ông Thống nói.

Chiêm ngưỡng vườn nho thân gỗ của thầy giáo xứ Cù Lao - ảnh 1 Hoa và trái nho thân gỗ.

Theo quan sát, cây nho có thân giống cây ổi, còn trái nho có hình dáng giống trái sung, một cây cho từ 10 – 20 trái. Cây càng lớn thì trái càng nhiều. Khi ăn, trái nho thân gỗ có 3 vị đặc trưng: chát, chua và ngọt...

Ông Thống cho hay, hiện ông đang sở hữu khoảng 5.600 cây nho. Trong số đó, có 600 cây đã cho trái và 5.000 cây trưởng thành chưa ra trái. 

Chiêm ngưỡng vườn nho thân gỗ của thầy giáo xứ Cù Lao - ảnh 2 Khoảng 3 năm, cây nho thân gỗ sẽ cho trái.

Do hiện nay có nhiều người biết đến và hỏi mua hỏi mua cây giống đem về trồng nên ông Thống quyết định ươm cây con để cung cấp. Hơn 4 năm qua, mỗi năm ông Thống cung cấp ra thị trường trên 1.000 cây con. Với giá từ 100 – 500 ngàn đồng đối với cây con và từ 500- 2 triệu đồng đối với cây trưởng thành và từ 2 – 3 triệu đồng đối với cây có trái.

Chiêm ngưỡng vườn nho thân gỗ của thầy giáo xứ Cù Lao - ảnh 3  
Chiêm ngưỡng vườn nho thân gỗ của thầy giáo xứ Cù Lao - ảnh 4 Trái nho lúc gần chín.

Hiện cây giống của ông đã bán ra rất nhiều địa phương ở ĐBSCL.... Với mỗi kg nho lạ này được ông bán với giá khoảng 600 ngàn đồng.

Ông Lâm Hoàng Trường An - cán bộ phụ trách du lịch của Phòng Văn hóa Thông tin quận Thốt Nốt cho biết, trong quá trình khảo sát tìm các hộ dân phù hợp để phát triển du lịch trên địa bàn, ông tình cờ biết ông Thống ở cù lao Tân Lộc đang trồng giống nho thân gỗ.

Chiêm ngưỡng vườn nho thân gỗ của thầy giáo xứ Cù Lao - ảnh 5
Chiêm ngưỡng vườn nho thân gỗ của thầy giáo xứ Cù Lao - ảnh 6 Ông Thống chăm sóc cẩn thận khi cây nho thân gỗ cho trái.

“Sau đó tôi tìm đến vườn nho của ông Thống, vận động vị thầy giáo tham gia làm du lịch, vừa phục vụ du khách tham quan vườn, kết hợp bán cây giống. Hiện nay, gia đình ông Thống đã cải tạo lại vườn cây, làm lối đi cùng các công trình phụ trợ khác để đón khách du lịch. Nhờ đó, lượng cây giống được tiêu thụ cũng tăng hơn trước”, ông An nói.

Cũng theo ông An, hiện trên địa bàn quận Thốt Nốt có 12 điểm làm du lịch sinh thái, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của quận. Trong đó, trên cù lao Tân Lộc ngoài vườn nho thân gỗ của thầy giáo Thống thì còn có làng bè, vườn dừa, vườn mận, chôm chôm...rất thu hút du khách tham quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng