Chính phủ cần mạnh tay hơn nữa trong quản lý VSATTP

TPO - Có dịp sang thăm nước bạn Trung Quốc, tôi thấy công tác quản lý VSATTP của TQ rất đáng để chúng ta học hỏi, đặc biệt trong việc quản lý VSATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm.

>> Bánh phở formol : Phải cấm hành nghề vĩnh viễn!

>> Phạt thế thì phạt làm gì !

>> Hà Nội: Thực phẩm chứa hàn the tái xuất 

Trước thực trạng công tác VSATTP của chúng ta, nên chăng chúng ta phải chỉnh sửa lại Luật VSATTP cho phù hợp với tình hình mới, đảm bảo tối đa lợi ích cho người tiêu dùng bằng một số biện pháp như:

- Đưa kinh doanh dịch vụ ăn uống vào nghành nghề kinh doanh có điều kiện, 100% lao động tại các cơ sở kinh doanh dạng này phải kiểm tra sức khoẻ định kỳ hàng tháng tại các trung tâm y tế để đảm bảo không mang bệnh truyền nhiễm cùng các quy định trong chế biến và vệ sinh trong các cửa hàng...

- Quá trình kiểm tra nếu phát hiện phải bị xử lý rất nặng về tài chính đến mức chủ kinh doanh không thể để xảy ra vi phạm trong hoạt động của mình, vi phạm lần 2 có thể bị thu giấy phép kinh doanh và cấm hành nghề một thời gian tuỳ theo mức độ.

- Cán bộ kiểm tra nếu để xảy ra vi phạm trong địa bàn mình quản lý phải bị xử lý nghiêm khắc bằng các hình thức như: buộc thôi việc, cấm làm việc vĩnh viễn trong lĩnh vực đã vi phạm...

- Với các cơ sở sản xuất,chế biến thực phẩm: việc vi phạm lần 2 có thể khởi tố hình sự với tội danh tương ứng tội cố ý giết người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng