Chính quyền ban hành quyết định… vô hiệu

TP - UBND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) ban hành một quyết định vô hiệu, không thể thực hiện, vì thu hồi một sổ đỏ không còn tồn tại. Việc làm gây ra nhiều hậu quả xấu cho công dân và chính UBND TP Sóc Trăng.

Chính quyền ban hành quyết định… vô hiệu

Chính quyền ban hành quyết định… vô hiệu - ảnh 1

Mảnh đất vỏn vẹn 88,3 m2 nằm bên quốc lộ 1A, thuộc phường 2 (TP Sóc Trăng) đã trải qua 4 lần mua bán. Các lần mua bán sang tên, làm sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đều hợp pháp. Người mua bán thứ ba là bà Trần Thị Minh Nguyệt được cấp sổ đỏ tháng 7-2007. Người mua bán thứ tư là bà Phạm Thị Diệu Hiền (chồng là Trần Văn Trí) được sang tên sổ đỏ tháng 9-2007.

Thế nhưng, người mua bán thứ nhất là ông Phạm Hoàng Thanh, thấy đất có giá nên trở lại chiếm và làm đơn khiếu nại, cho rằng việc cấp sổ đỏ không đúng. Ngày 27-7-2010, UBND TP Sóc Trăng ra quyết định thu hồi sổ đỏ của bà Trần Thị Minh Nguyệt mà không nêu lý do thu hồi (ảnh).

Về quyết định này, luật sư Nguyễn Trường Thành ở Văn phòng Luật sư Vạn Lý (Cần Thơ) nhận định, đó là quyết định vô hiệu bởi sổ đỏ đứng tên bà Nguyệt không còn tồn tại. Hơn nữa, UBND TP Sóc Trăng đã vượt thẩm quyền, mảnh đất qua nhiều lần mua bán, đều có sổ đỏ, nếu tranh chấp phải kiện ra tòa để tòa án phán quyết.

Việc làm của UBND TP Sóc Trăng chỉ có tác dụng khuyến khích ông Thanh bội tín, bán mảnh đất từ hơn 15 năm trước, nhưng đầu tháng 12 này ngang nhiên xây nhà trên mảnh đất. Ông Trần Văn Thành, Đội trưởng Đội trật tự đô thị TP Sóc Trăng bức xúc, đã 4 lần lập biên bản yêu cầu ông Thanh ngưng xây nhà nhưng ông không chấp hành.

Mới đây, ngày 13-12, Phòng Quản lý Đô thị TP Sóc Trăng ra quyết định buộc ông Thanh tháo dỡ công trình trong 3 ngày cũng không được. Bà Hiền và ông Trí mua đất mở cơ sở kinh doanh thì chịu nhiều thiệt hại, đang phải kiện quyết định của UBND TP Sóc Trăng ra tòa.

Ông Võ Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng, thừa nhận, quyết định thu hồi sổ đỏ của bà Nguyệt do nhiệm kỳ trước ban hành là không cần thiết. Nếu có sai sót trong cấp sổ đỏ thì kỷ luật cán bộ làm sai, còn UBND TP Sóc Trăng vượt thẩm quyền nếu gây thiệt hại sẽ phải gánh chịu. Ông Nhàn cũng cho biết, đã giao Phó Chủ tịch Lê Minh Thượng xem xét sửa sai.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng