Chợ Chuông thổi hồn cho làng nón

TPO - Trong khi các giá trị văn hóa của làng nghề truyền thống dần bị phai mờ thì phiên chợ của làng nón - làng Chuông (Thanh Oai, Hà Nội) vẫn còn giữ nguyên nét đẹp truyền thống.

Chợ Chuông thổi hồn cho làng nón

Phiên chợ Chuông diễn ra vào các ngày 4, 10, 14, 20, 24, 30 (âm lịch) trong tháng. Nó gắn liền với sự tồn tại và phát triển của làng nghề làm nón từ xưa.

Năm giờ sáng, đường vào chợ Chuông đã đông người, lác đác có nhiều người đang trao tay nhau những chiếc nón trắng tinh. Đi tiếp tới cổng chợ Chuông, không khí đã rất tấp lập và nhộn nhịp. Người đi chợ đa số là những người phụ nữ.

Hơn 5 giờ sáng, không khí của phiên chợ Chuông bên trong sân đình đã khá nhộn nhịp
Hơn 5 giờ sáng, không khí của phiên chợ Chuông bên trong sân đình đã khá nhộn nhịp.
Cảnh người mua bán tấp lập nón tại góc phía đông chợ
Cảnh người mua bán tấp lập nón tại góc phía đông chợ.
Song song với việc mua bán nón, người đi chợ còn mua vật liệu để về làm nón
Song song với việc mua bán nón, người đi chợ còn mua vật liệu để về làm nón.
Gian hàng bán vật liệu làm nón của bà Sen vẫn tồn tại với nghề nón trong hơn 40 năm qua
Gian hàng bán vật liệu làm nón của bà Sen vẫn tồn tại với nghề nón trong hơn 40 năm qua.
Muốn tạo ra chiếc nón thì chiếc khung để dựng nên chiếc nón là rất cần
Muốn tạo ra chiếc nón thì chiếc khung để dựng nên chiếc nón là rất cần.
Phiên chợ Chuông nào cũng có hình ảnh của bà cụ Sang bên đốn lá nón. Khách mua hàng của cụ trong 50 năm qua là những người quen trong làng.
Phiên chợ Chuông nào cũng có hình ảnh của bà cụ Sang bên đống lá nón. Khách mua hàng của cụ trong 50 năm qua là những người quen trong làng..
Bán mo tre để làm nón không phải công việc chính nhưng nó lại mang thu nhập chính cho chị Đường (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội). Mỗi phiên chợ chị bán được 1000 đến 2000 cái mo tre.(giá: 20 nghìn được 100 cái mo tre, nó làm được 15 cái nón).
Bán mo tre để làm nón không phải công việc chính nhưng nó lại mang thu nhập chính cho chị Đường (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội). Mỗi phiên chợ chị bán được 1000 đến 2000 cái mo tre.(giá: 20 nghìn được 100 cái mo tre, nó làm được 15 cái nón)..
Vòng nón
Vòng nón.
Gian hàng nhiều vật liệu trang trí nón…
Gian hàng nhiều vật liệu trang trí nón….
Tận dụng thời gian bán hàng ngoài chợ, cô Hằng vót thêm cật lứa để kiếm thêm thu nhập
Tận dụng thời gian bán hàng ngoài chợ, cô Hằng vót thêm cật lứa để kiếm thêm thu nhập.
Thế hệ người lớn tuổi ở làng chuông là những người gắn bó suốt cuộc đời với nghề nón. Họ còn là lực lượng lao động đóng góp nhiều vào các sản phẩm nón có chất lượng.
Thế hệ người lớn tuổi ở làng chuông là những người gắn bó suốt cuộc đời với nghề nón. Họ còn là lực lượng lao động đóng góp nhiều vào các sản phẩm nón có chất lượng..
Chưa tới 8 giờ nhưng hoạt động mua bán nón đã gần xong hết. Các lái buôn đang thu mua những chiếc nón cuối của phiên chợ hôm nay.
Chưa tới 8 giờ nhưng hoạt động mua bán nón đã gần xong hết. Các lái buôn đang thu mua những chiếc nón cuối của phiên chợ hôm nay..
Bình quân mỗi người có thể làm hoàn thiện 2 chiếc nón trong một ngày. Số nón thu mua được của các lái buôn trong một phiên chợ nên tới hàng chục nghìn cái.
Bình quân mỗi người có thể làm hoàn thiện 2 chiếc nón trong một ngày. Số nón thu mua được của các lái buôn trong một phiên chợ nên tới hàng chục nghìn cái..
Anh Tuấn (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đang đưa số nón đã mua được về nhà. Sau đó số nón này sẽ được phân phối đi nơi khác.
Anh Tuấn (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đang đưa số nón đã mua được về nhà. Sau đó số nón này sẽ được phân phối đi nơi khác..
Trước khi ra về, nhiều người còn tranh thủ mua luôn rau, thức ăn… chuẩn bị cho bữa trưa.
Trước khi ra về, nhiều người còn tranh thủ mua luôn rau, thức ăn… chuẩn bị cho bữa trưa..

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng