Chờ di dời, không khắc phục ô nhiễm

TP - Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai vừa đưa 30 doanh nghiệp (DN) vào danh sách đen về gây ô nhiễm môi trường. Đáng nói là, danh sách đen có sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp lớn ở TP Biên Hòa.

Nhà máy giấy Tân Mai.  Ảnh: Đức Minh

Được xếp đầu trong danh sách đen các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là Cty phát triển KCN Biên Hòa (Sonadezi) tại KCN Biên Hòa.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai công bố những vi phạm đáng giật mình về doanh nghiệp này với nguồn nước thải có màu sắc vượt tiêu chuẩn bảy lần, BOD5 vượt 1,7 lần, hàm lượng chì vượt tiêu chuẩn 2,4 lần, coliform vượt tiêu chuẩn 1.233,3 lần.

Ngay giữa trung tâm TP Biên Hòa là Nhà máy giấy Tân Mai thuộc Cty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai. Mỗi khi nhà máy hoạt động, khói phun lên đen kịt bay là là trong khu dân cư.

Ngày cũng như đêm, khu vực quanh nhà máy luôn bốc mùi hôi nồng nặc. Nước thải từ nhà máy này được thải ra sông Đồng Nai từng gây chết cá hàng loạt.

Kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy, nước thải từ Nhà máy giấy Tân Mai có màu sắc vượt tiêu chuẩn 34,5 lần, BOD5 vượt tiêu chuẩn 26,2 lần, COD vượt tiêu chuẩn 28 lần, phenol vượt tiêu chuẩn 3,8 lần, sunfua vượt tiêu chuẩn 16,2 lần…

Đặc biệt là Cty CP Đồng Tiến, doanh nghiệp này nằm giữa khu dân cư phường Tân Tiến, hoạt động từ nhiều năm nay, nhưng chưa lập thủ tục về môi trường.

Ông Lê Văn Đức, Phó Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, đã kiến nghị với UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu Cty Interfood tạm dừng hoạt động đồng thời kiến nghị UBND tỉnh tiến hành di dời nhà máy ra khỏi TP Biên Hòa trước ngày 30/9/2009.

Kế cận với Cty CP Đồng Tiến là Cty Interfood chuyên sản xuất thực phẩm và nước giải khát. Tuy không còn nằm trong danh sách đen vì có thời hạn di dời nhà máy nhưng Cty này đã từng bốn lần bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm môi trường.

Tuy vậy, kết quả kiểm tra mới đây cho thấy nước thải tại Cty Interfood vẫn có 6/10 chỉ tiêu vượt tiêu chuẩn cho phép, Cty không có khu vực lưu giữ và không thu gom, vận chuyển xử lý chất thải nguy hại.

Điệp khúc chờ di dời

Trong cuộc họp công bố các cơ sở hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai tổ chức trước đó, nhiều cơ sở vi phạm không đưa ra phương án khắc phục mà đưa ra lý do đang trong giai đoạn chờ di dời nhà máy ra khỏi nội ô TP Biên Hòa.

Trong khi đó, theo ông Phan Văn Hết, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, các cơ sở phải di dời hay không đều bắt buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định, không thể vì chuẩn bị di dời mà lờ đi các quy định về môi trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá