Cho sinh viên 'học nghề' của các nhà báo để bảo vệ môi trường

Vừa qua, Dự án “Thanh niên vì Môi trường – Youth For Environment” của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã tổ chức buổi Đối thoại “Thanh niên và báo chí hành động vì môi trường xanh” với sự tham dự của hơn 70 nhà báo, thanh niên quan tâm đến các hoạt động vì môi trường.

Với mục đích tăng cường kết nối hành động của nhà báo và thanh niên trong việc ứng phó với các vấn đề môi trường hiện nay, đồng thời thúc đẩy truyền thông trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Đồng thời, chương trình là diễn đàn để thanh niên lên tiếng, cùng với các nhà báo chia sẻ, đề xuất các ý tưởng nhằm tháo gỡ, giải quyết các khó khăn trong truyền thông về môi trường.

 
Cho sinh viên

Đối thoại Thanh niên và báo chí – Hành động vì môi trường xanh” giúp kết nối nhóm thanh niên – thế hệ có sự nhiệt huyết và những ý tưởng sáng tạo trong các hoạt động bảo vệ môi trường với các nhà báo để chia sẻ, đề xuất các ý tưởng nhằm giải quyết các khó khăn trong truyền thông về môi trường. Mặc dù đã rất nhiều dự án, chiến dịch, các đội, nhóm, câu lạc bộ trong thanh niên được thành lập để truyền thông về vấn đề môi trường. Tuy nhiên, các vấn đề môi trường và xu hướng truyền thông luôn thay đổi, các bạn trẻ còn gặp nhiều khó khăn trong công tác truyền thông, cũng như lan tỏa những hành động xanh, thúc đẩy hoạt môi trường của những người xung quanh và cộng đồng.

Cho sinh viên

Chia sẻ tại buổi đối thoại, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng – Báo Dân Việt cho biết, nhà báo có vai trò quan trọng, không chỉ phản ánh các vấn đề về bảo vệ thiên nhiên mà thông qua tiếng nói của báo chí để thay đổi nhận thức của xã hội, đồng thời tác động đến các cơ quan chức năng để có giải pháp, chế tài xử phạt triệt để đối với các đối tượng buôn bán động vật hoang dã và xâm phạm các hoạt động ảnh hưởng tới môi trường.

Đỗ Thanh Huyền, sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, thành viên nhóm Mắt Xanh cho biết, thời gian qua nhóm thực hiện nhiều hoạt động liên quan đến môi trường, đặc biệt chuyến thực địa tại Cát Bà vào tháng 10 vừa qua. Trong quá trình thực hiện, nhóm đã rút ra được những thuận lợi, khó khăn khi phản ánh về vấn đề môi trường. Thông qua sự chia sẻ, trao đổi giữa các nhà báo và thanh niên đã mang lại sự kết hợp hiệu quả giữa báo chí – thanh niên, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả của các hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt với giới trẻ và tạo thành sức mạnh tập thể, tạo nên những thay đổi, từng bước giải quyết những thách thức về môi trường và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Cho sinh viên

Nối tiếp thành công của Đối thoại với doanh nghiệp ngày 17/10, dự án tiếp tục mang đến cơ hội cho hơn 40 thanh niên được gặp gỡ và tham gia đối thoại với những phóng viên, nhà báo có kinh nghiệm về môi trường. Truyền thông bảo vệ môi trường giữ một vai trò quan trọng, là mắt xích không thể thiếu để tuyên truyền và thúc đẩy các hành động bảo vệ môi trường hiệu quả thông qua nhiều hình thức đa dạng.

Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho hay, những năm gần đây, công tác truyền thông, tuyên truyền về bảo vệ môi trường hay phát triển bền vững đã ngày càng nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Các sự kiện môi trường, các vụ việc gây ô nhiễm của các công ty xả thải bừa bãi hay câu chuyện xung quanh khu tập kết rác thải luôn là điểm nóng được chú ý của các cơ quan báo chí, truyền thông. Thông qua những sự kiện này thanh niên sẽ tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm từ những người đi trước để xử lý sự việc nếu gặp phải.

Là một trong 13 sáng kiến được chọn của Mạng lưới Báo chí Toàn cầu (Earth Journalism Network) năm 2019, dự án “Thanh niên vì Môi trường – Youth For Environment hướng đến tăng cường sự tham gia của thanh niên trong các hoạt động vì môi trường. Ngoài việc tạo kênh truyền thông hướng đến giới trẻ do nhóm Mắt Xanh – nhóm thanh niên nòng cốt của dự án thực hiện, dự án còn tổ chức các tọa đàm giữa thanh niên và 3 nhóm đối tượng: doanh nghiệp, báo chí và tổ chức xã hội để thúc đẩy cơ hội kết nối, cơ hội triển khai các sáng kiến của thanh niên trong lĩnh vực này.
Một số hình ảnh buổi Đối thoại “Thanh niên và báo chí hành động vì môi trường xanh”
Cho sinh viên  
Cho sinh viên  
Cho sinh viên  
Cho sinh viên  
Cho sinh viên  
Cho sinh viên
Cho sinh viên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng