Chó thả rông không rọ mõm 'nghêng ngang' nhiều nơi đông người

TPO - Sau nhiều vụ chó cắn người gây thương tích xảy ra thời gian vừa qua, nhiều khu vực công viên đông trẻ nhỏ, người lớn tuổi và thậm chí ngay cả trên đường, vẫn xảy ra tình trạng chó thả rông không được rọ mõm tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Chó thả rông không rọ mõm 'nghêng ngang' nhiều nơi đông người
Chó thả rông không rọ mõm Tình trạng chó thả rông không rọ mõm vẫn diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi trong nội thành Hà Nội.
Chó thả rông không rọ mõm Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, tại nhiều nơi công cộng đông người như công viên, vườn hoa trong nội đô Hà Nội vẫn diễn ra tình trạng các chủ chó thả rông được dắt vào công viên và không hề được rọ mõm khiến nhiều người dân lo sợ bị chó cắn.
Chó thả rông không rọ mõm Trước đó, hàng loạt vụ việc liên quan đến vấn để chó cắn người đã xảy ra hậu quả không nhỏ khiến người dân Thủ đô thêm phần lo lắng khi gặp phải những chú chó không có rọ mõm lại vào nơi đông người.
Chó thả rông không rọ mõm Những bãi cỏ, công viên trong nội đô vẫn là nơi tụ tập nhiều loại chó được các chủ chó dẫn đến nhất.
Chó thả rông không rọ mõm Các công viên thậm chí cũng đã có biển cấm mang, dắt thả chó. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn cố tình không chấp hành khi dắt chó vào đi dạo hoặc cho chó chạy vô tư.
Chó thả rông không rọ mõm Nhiều người già và trẻ nhỏ không khỏi sợ hãi trước những chú chó lạ được thả rông trong công viên. Không chỉ lo sợ bị chó cắn mà người dân còn phản ánh về tình trạng phóng uế của các chú chó này gây mất vệ sinh nơi công cộng.
Chó thả rông không rọ mõm Nhiều nơi chó còn được thả rông cả ra đường như thế này.
Chó thả rông không rọ mõm Trước đó, những vụ việc liên quan đến chó cắn người đáng tiếc đã xảy ra tiêu biểu như vụ việc xảy ra vào sáng 20/8 tại ngõ 358 Bùi Xương Trạch (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) khi ông Th. đang ngồi ở cửa nhà. Thấy con chó Becgie Bỉ đuổi cắn con chó nhỏ gần đó nên ông Th. quát không được.  Tuy nhiên, con Becgie nổi điên xông đến xô ông Th. ngã ra đất rồi ngoạm thẳng vào cổ ông. Người dân xung quanh và cả chủ của con chó tìm cách giải cứu nhưng bất thành. Con chó Becgie hung hãn vẫn cắn chặt cổ ông Th. và không chịu nhả ra. Đến khoảng 6h cùng ngày, ông Th. được đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, vết thương ở cổ quá nặng. Chiều 20/8, ông bị bệnh viện trả về và mất vào sáng 21/8.
Chó thả rông không rọ mõm Trước đó, theo Nghị định 90 của Chính Phủ với hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng; không tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng... bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng. Từ 15/9/2017 Nghị định này đã chính thức có hiệu lực. Ngoài ra, không tiêm phòng dại cho chó, mèo và để chó, mèo cắn người thì chủ nuôi sẽ bị phạt từ 1,2 - 1,6 triệu đồng; đồng thời phải bồi thường cho người bị hại cả vật chất lẫn tinh thần như thanh toán chi phí tiêm phòng dại và các chi phí khác phát sinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá