Chợ Việt ở Australia sôi động chiều cuối năm

TPO - Tại các chợ người Việt ở Cabramatta, Bankstown, Marrickville… ở Australia, Tết dường như hiển hiện khi rất nhiều bà con Việt kiều chiều 30 vẫn hối hả mua sắm thực phẩm.

Đầy ắp các loại hoa quả Tết tại chợ người Việt ở Australia. Ảnh: Kazan Dương Võ
Đầy ắp các loại hoa quả Tết tại chợ người Việt ở Australia. Ảnh: Kazan Dương Võ

Thời tiết tại Sydney ngày cuối năm oi bức nên những người con xa xứ khó cảm nhận được không khí mùa Xuân. Nhưng tại các chợ người Việt ở Cabramatta, Bankstown, Marrickville…, Tết dường như hiển hiện khi rất nhiều bà con Việt kiều chiều 30 vẫn hối hả mua sắm các thực phẩm đặc biệt cho những ngày đầu năm Giáp Ngọ như bánh chưng, mứt tết, các loại hoa quả bày mâm ngũ quả….  

Tết dường như hiển hiện khi rất nhiều bà con Việt kiều chiều 30 vẫn hối hả mua sắm các thực phẩm đặc biệt cho những ngày đầu năm Giáp Ngọ như bánh chưng, mứt tết, các loại hoa quả bày mâm ngũ quả….

Ở Australia - một trong những quốc gia có cộng đồng người Việt đông nhất thế giới, nhìn chung không thiếu mặt hàng gì để đón Tết như trong nước.

Nhiều gia đình dù xa quê hương đã lâu, song vẫn giữ được các phong tục, tập quán đón Tết cổ truyền.

Chị Phạm Bình - nghiên cứu viên trường Đại học Sydney, sống hơn 15 năm tại Australia - cho biết, tối 30 Tết, cả gia đình gồm bố mẹ, chồng người nước ngoài và con cái sum họp ăn bữa cơm tất niên, gói bánh chưng, sau đó cúng giao thừa với đầy đủ gà, giò, thịt… Đây chính là dịp để gia đình ôn lại những kỷ niệm đón Tết xa xưa, đồng thời giúp các con của chị có tinh thần hướng về nguồn cội.

Do 30 Tết là ngày trong tuần nên nhịp làm việc và học tập ở Australia vẫn rất hối hả. Một số nhóm sinh viên tại Sydney chỉ kịp tranh thủ cuối giờ chiều cùng nhau ăn tất niên tại nhà trọ hoặc ở các công viên lớn trong thành phố. Một số bạn bận thi cử hoặc đi làm thêm nên thậm chí không còn biết tới Tết.

Bạn Đoàn Thị Hoa (quê Quảng Ninh), nghiên cứu sinh chuyên ngành Định phí Bảo hiểm ở trường Đại học Macquarie, mới từ Việt Nam tới Sydney - tâm sự: “Đây là cái Tết đầu tiên em xa nhà. Ở đây, e không được đón Tết như ở nhà vì bận đi học tới tối khuya và cũng bởi chưa quen biết nhiều người Việt.

Tối 30 gọi điện về cho mẹ, nghe mẹ nói vừa nấu nướng, thắp hương xong để cả nhà chuẩn bị ăn tất niên, em lại ao ước quây quần bên gia đình. Để cảm nhận chút không khí Xuân, nhất định sáng mùng 1 em sẽ đi lễ chùa”.

 

Với CTV Kazan Dương Võ - người đã đón ba cái Tết tại Australia, khoảnh khắc giao mùa ý nghĩa là ngồi trước màn hình máy tính để được webcam, voice chat với bố mẹ, người thương và bè bạn ở Việt Nam; đồng thời theo dõi trực tiếp Tết muôn phương của báo Tiền Phong để hòa mình vào không khí đón Xuân của người Việt trong nước cũng như khắp năm châu .

Kazan Dương Võ
Từ Australia

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá