Chủ nhà trọ bỏ ngoài tai quy định, vô tư 'chặt chém' người thuê

TPO - Với chính sách mới, chủ nhà trọ có thể bị phạt cao nhất đến 10 triệu đồng nếu thu tiền điện giá cao. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, nhiều nhà trọ trên địa bàn Hà Nội vẫn ngang nhiên thu tiền điện giá cao với người thuê trọ, đặc biệt là sinh viên.

"Em thuê căn phòng rộng 15m2 ở khu vực phố Quan Nhân để đi học cho tiện với giá 3.000.000 đồng/ tháng chưa bao gồm điện, nước và các phí dịch vụ đi kèm. Hồi năm đầu Đại học em đã ở đây rồi. Vào năm 2015 giá điện đã là 3.500 đồng/ số. Còn bây giờ, mới đây chủ nhà đã tăng giá lên 4.000 đồng/ số điện. Khi những người thuê trọ như em thắc mắc thì chủ nhà giải thích đây là “giá chung” của các khu trọ rồi nên nếu không đồng ý thì… chuyển chỗ khác”, Hoàng Long, sinh viên năm cuối đại học Thuỷ Lợi cho biết.

"Xung quanh đây các nhà trọ đều thu mức giá đó, rẻ nhất thì cũng 2.500 đồng/ số điện. Không thể kiếm được chỗ nào rẻ hơn như vậy. Mình là người đi thuê trọ, chủ nhà có ép cũng đành chịu vì ở đâu cũng như vậy cả, biết kêu ai”, Ngô Minh, sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ. 

Thực tế, không chỉ sinh viên, với những người phải đi thuê phòng trọ là công nhân hay người đi làm chưa có chỗ ở ổn định đều bị “chém đẹp” với giá điện… trên trời.

Chị Quỳnh Trang, phố Chùa Láng, cho biết: "Hiện tại, giá thuê phòng là 2 triệu đồng chưa bao gồm điện nước. Trong đó tiền điện thu với giá 3.000 đồng/ số điện. Vừa qua, tôi cũng có biết về thông tin liên quan đến Thông tư mới nhưng khi thắc mắc thì chủ nhà chỉ trả lời: “Đấy là giá nhà nước, tăng là bình thường. Nhà tôi còn phải bù cho các anh chị đấy. Không thuê thì đi chỗ khác”. Phép vua phải thua “lệ làng” thôi”.

Chủ nhà trọ bỏ ngoài tai quy định, vô tư “chặt chém” người thuê trọ - ảnh 1 Nhiều chủ nhà trọ ngay khi làm hợp đồng cho thuê nhà đã khẳng định luôn số tiền điện ký hợp đồng là 4.000 đồng/ số điện.

Đồng cảnh ngộ với chị Trang, anh Phi Hùng, Mỹ Đình, cũng ngao ngán cho biết: "Nhà của họ, "sân chơi" của họ, vừa đá bóng vừa thổi còi, mình là dân thuê trọ thì làm sao ý kiến được. Mình cần họ chứ họ đâu có cần mình. Luật ở đâu chứ luật ở nhà trọ thì chủ nhà trọ mới quyết được. Tôi ở trọ ở đây đến 5 năm rồi. Từ hồi còn là sinh viên đến nay, tiền điện, nước mỗi năm đều tăng lên đều đều. Năm 2005, giá điện đã là 2.000 đồng/ số điện. Sau đó cứ tăng dần. Bây giờ là 4.000 đồng/ số điện. Suy cho cùng thì chủ trọ vẫn có đủ cách để không bị phạt mà sinh viên vẫn phải chịu mức giá trên trời”.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, đa phần các chủ nhà trọ đều cho rằng, tiền điện giá cao cũng… dễ hiểu bởi khi đầu tư xây nhà, đủ các loại chi phí thì ai chịu cho họ. Chưa kể nhiều chủ nhà trọ còn lý giải rằng, họ thu tiền điện từ 3.500 – 4.000 đồng/ số như vậy vì đã là “luật chung”, không thể “phá giá” được.

Là sinh viên hay người đi làm ở các thành phố lớn như Hà Nội, để thuê được một phòng trọ giá cả hợp lý không phải là vấn đề đơn giản và đôi khi phải chấp nhận những “luật chơi” của chủ nhà trọ. Thậm chí biết là bị “chặt chém” vẫn phải cắn răng chịu vì không thể kiếm được nơi nào tốt hơn thế. Trong khi đó, các chủ nhà trọ thì vẫn vô tư phớt lờ những Quy định mới liên quan đến việc thu tiền điện giá cao.

Chủ nhà trọ bỏ ngoài tai quy định, vô tư “chặt chém” người thuê trọ - ảnh 2 Nắng nóng, nhiều sinh viên phải tìm mọi cách để tránh nóng với các thiết bị điện nhưng như vậy cũng đồng nghĩa với nỗi lo về giá điện.

Trước đó, ngày 20/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ công nhân các khu công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018. Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như các địa phương khác, phối hợp tiến hành kiểm tra việc các nhà trọ cho công nhân thuê.

Theo đó, tại Điều 10 của Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn thực hiện giá bán điện đã quy định, trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện sẽ được cấp định mức hoặc áp 1 giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (nếu không xác định được số hộ). Chủ nhà trọ nào thu tiền điện của người thuê trọ cao hơn giá quy định sẽ bị xử phạt từ 7 - 10 triệu đồng.

Cụ thể, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Theo đó, 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức.

Theo quy định về giá điện hiện nay, đối với một hộ gia đình thông thường, nếu chỉ sử dụng ít hơn hoặc bằng 100 kWh/tháng, giá điện sẽ là 1.600 đồng/kWh. Từ 101 - 400kWh, giá điện là 2.615 đồng/kWh. Sử dụng trên 400kWh sẽ có giá gần 2.702 đồng/kWh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng