Chủ tịch xã đầu thú 'trục lợi hồ sơ đất của dân nghèo'

TP - Sau hơn một tuần lấy lý do đi viện chữa bệnh, ngày 17/5, Chủ tịch UBND xã Xuân Viên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) Cao Viết Đức ra trình diện công an huyện Nghi Xuân và bị bắt tạm giam tại đây.

Chủ tịch xã đầu thú 'trục lợi hồ sơ đất của dân nghèo'

> Chủ tịch xã trục lợi hồ sơ đất dân nghèo trình diện công an
> Vụ trục lợi hồ sơ đất dân nghèo: Bắt chủ tịch, cán bộ địa chính xã

Chủ tịch xã Xuân Viên Đào Việt Đức
Chủ tịch xã Xuân Viên Đào Việt Đức.

Sau loạt bài điều tra “Trục lợi hồ sơ đất của dân nghèo” của PV Tiền Phong, ngày 7/5, Công an huyện Nghi Xuân tiến hành khám xét, bắt giam 3 tháng đối với Chủ tịch UBND xã Xuân Viên Cao Viết Đức và Trần Xuân Ngân, cán bộ địa chính xã về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”. Khi các điều tra viên ập vào trụ sở làm việc và nhà riêng, ông Đức vắng mặt. Người thân cho biết ông này đang đi chữa bệnh tại Hà Nội.

Ngày 16/5, ông Cao Viết Đức đến Công an huyện Nghi Xuân trình diện và bị các điều tra viên bắt tại đây. Bị can được đưa lên xe đưa về trụ sở UBND xã Xuân Viên để các điều tra viên khám xét phòng làm việc. Dù cố tỏ ra bình thản nhưng bị can Đức vẫn né tránh ống kính của PV, nhiều người dân tập trung bên ngoài trụ sở theo dõi việc khám xét. Gần một giờ sau, bị can Cao Viết Đức được đưa về Công an huyện để tiếp tục lấy lời khai.

Được biết, ngoài một số cán bộ xã như bí thư, phó chủ tịch xã Xuân Viên, hai cán bộ khác ở cấp huyện cũng đang bị CQĐT xem xét trách nhiệm liên quan. Đó là nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện và nguyên Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Hiền Lương (ông Nguyễn Hiền Lương hiện là Phó giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh - PV). Trong thời gian ông Nguyễn Hiền Lương làm Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân đã để xảy ra bê bối đất đai tại nhiều xã.

* Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (Sóc Trăng) Huỳnh Tấn Nguyên cho biết, đã có quyết định cách chức Chủ tịch UBND xã An Hiệp, chuyển công tác khác đối với ông Danh Nhanh; khai trừ khỏi Đảng ông Huỳnh Văn Thanh, cán bộ kế toán ngân sách xã An Hiệp.

Như Tiền Phong ngày 16/3 phản ánh, xã An Hiệp có 305 hộ được hỗ trợ chuyển đổi nghề, mỗi hộ 3 triệu đồng từ năm 2011 nhưng đến giữa năm 2012, người dân chưa được nhận.

Các hộ dân khiếu nại, cán bộ xã trả lời loanh quanh, chỉ khi huyện kiểm tra mới rõ hành vi chiếm dụng của kế toán xã, sau đó người dân nhận được số tiền 219 triệu đồng.

Chủ tịch huyện Huỳnh Tấn Nguyên giải thích, chịu trách nhiệm chính là kế toán Thanh, còn Chủ tịch xã Danh Nhanh bị kỷ luật cách chức vì thiếu kiểm tra giám sát.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá