Chưa bồi thường đã san ủi đất của dân

TP - Ông Vũ Huy Hoàng là chủ sử dụng hợp pháp thửa đất có diện tích 2.223 m2 tại mặt tiền đường Lương Định Của (thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM) đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phần đất này được thể hiện trên bản đồ hiện trạng vị trí 1/500 do trung tâm địa chính phía Nam lập ngày 11-8-1999.

Đường Lương Định Của (quận 2, TPHCM) vẫn chưa giải tỏa xong vì vướng trường hợp như thửa đất của ông Hoàng

Thế nhưng ngày 15-4-2005 UBND quận 2 đơn phương gửi cho ông Hoàng quyết định bồi thường 2.223 m2 đất không phải là mặt tiền mà bị kênh rạch chắn ngang với đơn giá chỉ 200.000 đồng/m2.Trong khi giá thị trường đối với đất mặt tiền đường Lương Định Của tương đương vị trí hiện trạng đất của ông Hoàng từ 30 đến 70 triệu/m2.

Tuy nhiên danh sách các hộ dân di dời không có hộ ông Hoàng, mãi cho đến ngày 26-6-2007, UBND quận 2 mới có quyết định 4388 công bố ông Hoàng phải di chuyển. Ngoài ra ông Hoàng không nhận được quyết định thu hồi đất, không được thông báo lí do thu hồi, ban bồi thường cũng không một lần gặp gỡ thương lượng với ông Hoàng.

Gần 5 năm nay ông Hoàng liên tục khiếu nại gửi tới UBND TPHCM và các cơ quan của Chính phủ. PCT UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài có công văn 2383/UBND-PCNC ngày 16-4-2008 gửi cho ông Hoàng có nội dung: “UBNDTP ngưng việc tiếp xúc giải thích đối với ông, để chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ”.

Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và có 2 văn bản: 2908/TTCP-CIII ngày 25-12-2008 và 2574/BC-TTCP ngày 20-10-2009 kết luận và báo cáo Thủ tướng về vụ việc của ông Hoàng.

Cả 2 văn bản này đều công nhận việc ông Hoàng khiếu nại là có cơ sở, từ những tài liệu có giá trị pháp lí và kiểm tra trên thực tế thì đất của ông Hoàng là mặt tiền đường Lương Định Của, không có kênh rạch chắn ngang.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị UBND TPHCM giải quyết khiếu nại đối với ông Vũ Huy Hoàng theo hướng bồi thường 2.223m2 đất có vị trí mặt tiền đường Lương Định Của với giá trị đất theo qui định hiện hành.

San ủi trước, bồi thường sau

Việc khiếu nại của ông Hoàng tưởng như đã đi đến hồi kết, nhưng UBND TPHCM lại trì hoãn thực hiện bằng việc gửi công văn 6087/UBND-PCNC ngày 23-11-2009 lên Thủ tướng Chính phủ và Tổng thanh tra xin không thay đổi mức bồi thường với ông Hoàng.

Ngày 24-12-2009 Văn phòng Chính phủ đã có công văn 9132/VPCP-KNTC truyền đạt lại ý kiến của Thủ tướng: “Giao Thanh tra Chính phủ chủ trì họp với UBND TPHCM để thống nhất biện pháp giải quyết khiếu nại của ông Vũ Huy Hoàng, báo cáo kết quả lên Thủ tướng”.

Trong khi cuộc họp chưa diễn ra, ông Hoàng vẫn chưa có quyết định thu hồi đất, việc bồi thường cho ông Hoàng chưa được phân định nhưng nhà thầu là GS Engineering & Construction của Hàn Quốc tiến hành cày xới, san ủi và rào chắn.

Luật sư Nguyễn Thành Lương (phó Chủ nhiệm đoàn luật sư Bến Tre) cho rằng: “dù đền ít hay đền nhiều thì mọi căn cứ phải dựa trên cơ sở pháp luật, đảm bảo cả lợi ích của nhà nước lẫn công dân. Trong đó giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất là cơ sở rõ ràng, đầy đủ tính pháp lí nhất để các bên căn cứ khi giải quyết”.

Với cách làm trên thì công tác đền bù giải tỏa tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm lại đang tiếp tục đối mặt với những khó khăn mới...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá