DMCA.com Protection Status

Chuồng lợn 'bức tử' khu dân cư, càng kiện càng nuôi nhiều

TPO - Một chuồng lợn nuôi hàng chục con giữa khu dân cư đông đúc, gây mùi hôi thối, tra tấn cuộc sống nhiều người. Thế nhưng, sau khi các hộ dân xung quanh quá bức xúc khiếu nại, chính quyền xã vẫn cho tồn tại. Thậm chí, càng khiếu nại, chủ nhà càng nuôi nhiều hơn.

Chuồng lợn “bức tử” khu dân cư - ảnh 1 Chuồng lợn nhà ông Hanh có 4 ô, đang nuôi hơn 50 con lợn

Theo phản ảnh của ông Nguyễn Văn Giang (SN 1974, trú tại thôn Quế Trạo B, xã Đồng Quế, huyện sông Lô, Vĩnh Phúc), hơn một năm nay, gia đình ông và các hộ xung quanh phải sống trong khổ sở vì mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ chuồng lợn của gia đình hàng xóm – ông Nguyễn Thế Hanh.

Cụ thể, chuồng lợn này được ông Hanh xây từ cuối năm 2018, tổng diện tích khoảng 130m2, ngay giữa khu dân cư đông đúc. Tuy nhiên, chuồng lợn nằm cách sân nhà ông Giang chỉ 2m, và cách giếng nước chỉ 8m, thậm chí nền chuồng cao ngang bàn thờ nhà ông Giang. Đầu năm 2019, ông Hanh bắt đầu chăn nuôi hàng chục con lợn.

“Tiếng lợn kêu đinh tai nhức óc suốt ngày đêm, mùi hôi thối bốc ra nồng nặc ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sinh hoạt thường ngày của gia đình tôi và các hộ lân cận. Mẹ tôi nay đã già yếu, 85 tuổi, hơn 1 năm nay còn bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối nồng nặc từ chuồng lợn nhà ông Hanh, khốn khổ vô cùng. Nước thải chuồng lợn thường xả ra trực tiếp khu đất thổ cư bên dưới đường tỉnh lộ 307, vào 19h hoặc 22-23h đêm, chúng tôi không tài nào ngủ được”, ông Giang cho hay.

Chuồng lợn “bức tử” khu dân cư - ảnh 2 Vị trí chuồng lợn chỉ cách sân nhà ông Giang 2m, và cách giếng nước chỉ 8m, ngay giữa khu dân cư đông đúc

Bức xúc trước tình trạng trên, ông Giang và hàng xóm đã nhiều lần ý kiến với ông Nguyễn Thế Hanh, đồng thời gửi đơn khiếu nại lên lãnh đạo thôn, xã, huyện, thậm chí lên cả tỉnh và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) nhưng chưa được giải quyết một cách thỏa đáng. Thậm chí, càng bị khiếu nại, ông Hanh càng nuôi nhiều hơn.

Chuồng lợn “bức tử” khu dân cư - ảnh 3 Nước thải bên trong chuồng lợn bốc mùi hôi thối, tra tấn người dân xung quanh

Cụ thể, sau lần khiếu lại đầu tiên của ông Giang, ngày 26/4/2019 lãnh đạo UBND xã Đồng Quế đã mời 2 bên lên làm việc và yêu cầu gia đình ông Hanh cam kết phải bán hết đàn lợn trong vòng 50 ngày kể từ ngày này. Hộ gia đình ông Hanh đồng ý.

Tuy nhiên, đến ngày 19/6/2019, sau khi ông Giang tiếp tục có đơn khiếu nại, UBND xã Đồng Quế xuống làm việc và phát hiện chuồng lợn nhà ông Hanh vẫn còn 37 con.

 
Chuồng lợn “bức tử” khu dân cư - ảnh 4 Đường ống dẫn nước thải từ chuồng lợn được nhà ông Hanh đào chôn dưới đường tỉnh lộ 307
Chuồng lợn “bức tử” khu dân cư - ảnh 5 Nước thải đổ ra trực tiếp khu đất của một hộ dân chưa xây dựng

Đáng chú ý, dù người dân xung quanh bức xúc, gửi đơn thư khiếu nại lên đủ các cấp, song tình trạng trên vẫn kéo dài đến nay. Nguyên nhân được ông Lê Công Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Quế trả lời Tiền phong là, qua kiểm tra bằng…mắt thường thấy chuồng nhà ông Hanh vẫn có hầm biogas xử lý phân và nước thải, nuôi dưới 50 con lợn theo đúng quy định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại Quyết định số 04/2014/QĐ-UBND.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Quế, ngày 3/9/2019, đại diện Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05, Công an tỉnh Vĩnh Phúc) cùng lãnh đạo xã đã kiểm tra sự việc. Phía công an nghe lãnh đạo xã báo cáo về 3 lần khiếu nại của ông Giang và các biên bản kèm theo. Tại các biên bản làm việc cũng thể hiện quan điểm của lãnh đạo xã đề nghị hộ ông Hanh chuyển đổi không nuôi lợn để tránh ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân xung quanh, mất tình làng nghĩa xóm.

Sau đó, công an và UBND xã lập biên bản làm căn cứ xác minh, thế nhưng không có thêm bước lấy mẫu xét nghiệm nước thải, khí thải hay kết luận gì.

Chuồng lợn “bức tử” khu dân cư - ảnh 6 Nước thải từ chuồng lợn nhà ông Hanh đổ xuống bãi đất ven đường tỉnh lộ 307 màu đen kịt, bốc mùi hôi thối

Tiếp đó, ngày 24/10, Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện sông Lô, UBND xã Đồng Quế xác minh sự việc. Kết quả kiểm tra cho thấy, hộ ông Hanh lúc này đang nuôi 28 con lợn (mỗi con 40kg), có hầm biogas, nền chuồng được đổ xi măng.

Biên bản kiểm tra cũng không thấy ghi đoàn kiểm tra này có lấy mẫu nước thải, khí thải kiểm tra hay không. Các bên vẫn khẳng định ông Hanh nuôi đúng quy định của tỉnh, song đề nghị ông này phải thường xuyên vệ sinh chuồng và có biện pháp xử lý môi trường không để mùi hôi thối ảnh hưởng đến các hộ xung quanh và môi trường.

Đáng chú ý, cũng như các lần trước, tại buổi làm việc này, ông Hanh cam kết chỉ nuôi dưới 10 con lợn và cam kết không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Chuồng lợn “bức tử” khu dân cư - ảnh 7 Biên bản làm việc ngày 24/10/2019, ông Hanh cam kết chỉ nuôi dưới 10 con lợn
Thế nhưng, theo ghi nhận của Tiền Phong, ngày 9/4, có một đường ống dẫn nước thải đã được hộ ông Hanh đào đường tỉnh lộ 307 từ khi nào không ai biết, lấp đất để cho nước thải từ chuồng lợn chảy thẳng xuống khu đất của một hộ dân chưa xây nhà. Mùi hôi thối nồng nặc khiến người dân qua lại đều phải bịt kín mũi. Phía trong chuồng lợn nhà ông Hanh đang có trên 50 con lợn, mỗi con tầm 40-50kg. Như vậy, trái với cam kết các lần trước đó, chuồng lợn nhà ông Hanh vẫn ngang nhiên tồn tại giữa khu dân cư, và càng bị khiếu nại ông này càng nuôi nhiều lợn hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng