Chuyện gì đang xảy ra ở đường tránh TP Huế?

TP - Mặc dù bị cấm, nhưng vì đường tránh thành phố Huế quá xấu, nên mỗi ngày có cả ngàn lượt ô tô khách đường dài, xe tải nặng liều mạng đi qua nội thành, cho dù phải chịu một mức phí khá lớn.

Theo phản ánh của cánh lái xe đường dài, đường tránh thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) được xem là xấu nhất trên tuyến QL1 hiện nay.

Tình trạng xuống cấp của tuyến đường tránh này đã kéo dài hơn 5 năm nay nhưng vẫn không được sửa chữa, nâng cấp đồng bộ. Chỉ có một đoạn đường tránh thành phố Huế dài 36km, nhưng để vượt qua nó, tài xế giỏi nghề cũng phải mất từ 3 đến 4 giờ đồng hồ.

Việc đường tránh xuống cấp nghiêm trọng khiến cánh tài xế đường dài bất chấp quy định, liều mạng đi vào nội thành khiến việc giảm tải của đường tránh không phát huy hiệu quả.

Theo các tài xế đường dài cho biết, mặc dù đi vào nội thành tốn kém rất nhiều nhưng thà tốn kém còn hơn xe bị hỏng hóc và bị phạt hợp đồng do chậm trễ.

Theo đó, mỗi chuyến “vượt cạn” qua nội thành Huế, nếu hên thì được làm luật, còn xui thì bị phạt cả triệu bạc, rồi còn bị thu bằng, bắt quay đầu xe.v.v.

Thông thường, xe qua nội thành bao giờ họ cũng gặp 2 tổ CSGT tuần tra Nam và Bắc TP Huế (thuộc đội CSGT thành phố Huế), và 1 tổ chốt chặn ngay đầu ngã ba đường tránh phía Bắc (luân phiên giữa đội CSGT thị xã Hương Trà và phòng CSGT tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Để mục sở thị những phản ánh của cánh tài xế đường dài, khoảng 9 giờ 17-7, PV Tiền Phong đã có mặt tại ngã ba đường tránh phía Bắc TP Huế.

Tại đây, chúng tôi bắt gặp 2 CSGT đi mô tô đứng chốt chặn từ trước, thi thoảng có một chiếc xe tải nhỏ của CSGT ghé qua rồi đi.

Một người ngồi ở ghế đặt ở vệ đường, một người đứng cầm gậy ra hiệu lệnh cho những xe vi phạm. Có những xe chưa thấy hiệu lệnh cũng tự giác dừng. Thông thường mỗi xe chỉ dừng độ trên dưới 1 phút.

Sau một giờ đồng hồ quan sát và dùng camera ghi hình, chúng tôi tới gặp tổ CSGT đang làm nhiệm vụ này. Theo sổ nhật trình, tổ làm việc từ 7 giờ 30 phút và đến thời điểm làm việc với PV là hơn 10 giờ nhưng họ chỉ phạt được 6 trường hợp, còn 8 trường hợp khác có giấy tờ hợp pháp đi vào TP Huế.

Tuy nhiên, theo video mà PV ghi lại, trong vòng 1 giờ đồng hồ (từ 8 giờ 30 phút - 9 giờ 30 phút) đã có tới 38 xe khách đường dài, xe tải nặng vào ra nội thành Huế.

Tổ CSGT đã từ chối làm việc và yêu cầu PV đến gặp lãnh đạo công an thị xã Hương Trà.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá