Chuyện này có thật

LTS. Hơn ba thập kỷ, hàng ngàn bạn đọc đã gửi bài tham gia chuyên mục Sau lũy tre làng trên Tiền Phong. Bao nhiêu chuyện buồn vui ở khắp mọi miền quê được phản ánh trên trang báo một cách chân thực, sinh động. Nhiều câu chuyện như những nhắn nhủ chân tình. Có chuyện như một phê bình góp ý nhẹ nhàng, mong sao làng quê ta ngày thêm ấm no, giàu đẹp.

Mong muốn nên có thêm một sân chơi giúp bạn viết sớm nhận được hồi âm từ Tòa soạn, cùng nhau trao đổi, luận bàn để Sau lũy tre làng ngày càng hấp dẫn, phản ánh sống động đời sống ở mọi miền quê, Tiền Phong mở chuyên mục Góc chiếu sân đình mỗi tuần một lần, như là một phụ trương của Sau lũy tre làng, như là một điểm hẹn để kết nối bạn viết mọi miền với Tiền Phong.

Cứ mỗi sáng đến Tòa soạn, Hai Thôn vào ngay hộp thư sauluy@gmail.com thấy bài của bạn đọc muôn nơi gửi về chật kín. Mừng vì ngày càng có nhiều bạn hăm hở viết. Lo vì  trách nhiệm của một biên tập viên làm sao không để lọt bài hay, sớm đưa in trên Tiền Phong để mọi người cùng thưởng thức chuyện buồn vui mới xuất hiện ở quê mình.

Sáng nay, Hai Thôn nhận được bài của bạn Điệp Thi (HT: 7EN-2465, 100 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội). Bạn Thi viết đại ý: Tôi là một người lính, một bạn đọc thường xuyên của Tiền Phong. Trong giờ đọc báo cho bộ đội nghe, tôi đều đọc các chuyên mục trong trang Hành trang người lính và đặc biệt là chuyên mục Sau lũy tre làng. Tôi cũng rất say mê viết báo và nay tôi mạnh dạn viết bài tham gia. Chuyện này có thật ở quê tôi…

Hai Thôn đọc ngay lập tức. Chuyện bạn Thi viết thật đau lòng. Vì tính trăng hoa mà ông Ba quên việc chăm con bị bệnh tâm thần nên đã để con ngã xuống ao chết đuối. Buồn đau lắm chứ! Chuyện bạn kể có thật. Đúng rồi! Nhưng điều bạn kể chỉ mới dừng lại như một tin buồn ở làng quê mà thôi. Rất mong bạn Thi tiếp tục cộng tác và bạn có thể thông tin thêm bộ đội nghe bạn đọc báo thích bài nào nhất ở Sau lũy tre làng để khi có dịp Hai Thôn cùng chia sẻ niềm vui với tác giả.

Bạn Đào Duy Tuấn (Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc) vừa gửi bài Tại cố số mới khổ khi đọc thấy hình như mình đã đọc ở đâu rồi. Ngẫm kỹ, hóa ra  bạn viết chuyện người ta cố sinh con trai nên mới khổ trăm đường. Hai Thôn nhận ra ngay là đề tài này không mới.

Bạn Nguyễn Thị Lan (Thôn Trung, Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) ghi lại  bi kịch trong một gia đình anh em đòi chia khoản tiền phúng viếng thật chua xót. Có điều bạn vẫn chỉ thấy gì kể nấy nên bài còn dài và chưa đưa độc giả cùng buồn vui với bạn. Mong bạn sớm có những trang viết ngắn gọn và cảm động hơn.

Bạn Trần Quang Đại, giáo viên Trường THPT Trần Phú, Đức Thọ, Hà Tĩnh) trong Tham mồi mắc bẫy cũng lại mắc lỗi kể lể, chưa chọn được chi tiết độc đáo hấp dẫn.

Trong Hủy hôn ngay trong ngày cưới,  cảm thấy bạn Nguyễn Thị Ba (Lớp BC 4D Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình 1) cho Hoa gieo mình xuống dòng sông trước làng sao dễ dàng đến thế. Có lẽ do cách viết còn đơn giản nên bạn đọc hoài nghi chăng?

Nhiều lần trao đổi với bạn viết, Hai Thôn thường nhận được trả lời: “Chuyện tôi viết có thật ở quê tôi mà!”. Vâng! Hai Thôn tin các bạn lắm. Nhưng nếu chỉ kể thật chuyện có thật mình thấy, mình nghe, nhiều khi vẫn chưa đủ để thành câu chuyện hấp dẫn bạn đọc và để họ tin theo đâu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá