Chuyển từ 11 số sang 10 số: Người dùng lo lắng vấn đề bảo mật

TPO - Hiện tại, nhiều người dùng thuê bao 11 số trong diện chuyển đổi về 10 số đang rất lo lắng vấn đề bảo mật của các tài khoản trực tuyến đăng ký theo số di động.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) chính thức đưa ra, từ ngày 15/9 sắp tới, khoảng 60 triệu thuê bao 11 số sẽ chuyển sang 10 số. Thông tin này khiến nhiều người dùng hiện đang rất lo lắng vì nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến bảo mật thông tin.

Theo phản ánh của nhiều người dùng Facebook, Instagram, Google (Gmail, Driver, YouTube...) hay Apple ID (App Store, iCloud...), hiện nhiều tài khoản trực tuyến đã được nhiều người gắn với số thuê bao 11 số. Các dịch vụ này sử dụng số điện thoại thay cho tên đăng nhập hoặc là một lớp bảo mật bổ sung (xác thực hai lớp) sau nhiều vụ tấn công mạng cách đây chưa lâu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải nhập thêm dãy số dùng một lần và có thời hạn nhất định (OTP).

Chính vì vậy, khi việc chuyển đổi đầu số chính thức diễn ra vào tháng 9 sắp tới thì người dùng có thể không nhận được mã xác thực vì OTP được gửi đến số điện thoại cũ và đương nhiên sẽ dẫn đến việc người dùng không đăng nhập được vào tài khoản của mình.

Chuyển từ 11 số sang 10 số: Người dùng lo lắng vấn đề bảo mật - ảnh 1 Nhiều người dùng hiện đang rất lo lắng trong đợt chuyển đổi từ 11 số sang 10 số sắp diễn ra

Thực tế, các dịch vụ trực tuyến hiện nay đa phần đều hỗ trợ người dùng thay đổi số điện thoại đăng ký nhận mã xác thực nhưng thường sẽ mất rất nhiều thời gian để được xác nhận.

“Với nhiều người sử dụng thuê bao 11 số để đăng ký các dịch vụ trực tuyến thì đợt chuyển đổi này sẽ gặp rất nhiều bất tiện. Trong trường hợp phía nhà cung cấp không cho đổi số điện thoại đã đăng ký để nhận mật khẩu hai lớp thì người dùng sẽ không thể đăng nhập vào tài khoản của mình”, anh Vũ Toàn, kỹ sư công nghệ thông tin cho biết.

Trao đổi với Tiền Phong, nhiều chuyên gia bảo mật cũng nhận định dù các dịch vụ trực tuyến cho phép người dùng đổi số điện thoại xác nhận mật khẩu cũng khá phức tạp. Đơn cử như thủ tục để thay đổi số điện thoại đổi với Facebook, Google cũng cần phải gửi ảnh CMND, bằng lái xe để chứng minh mình là chủ tài khoản và phải trả lời những câu hỏi khó nhớ. 

“Tôi đang dùng số điện thoại của mình với 3 tài khoản ngân hàng khác nhau. Đợt chuyển đổi này đồng nghĩa với việc tôi phải mất thời gian đến tận quầy giao dịch của các ngân hàng để xác nhận lại. Thực sự bất tiện nhưng tôi không còn cách nào khác vì ở đây là câu chuyển bảo mật thông tin cá nhân”, chị Nguyễn Hà, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết.

Chuyển từ 11 số sang 10 số: Người dùng lo lắng vấn đề bảo mật - ảnh 2 Để thay đổi số điện thoại nhận OTP, thủ tục với các dịch vụ trực tuyến là khá phức tạp nên nhiều người thấy rất phiền.

Trong khi đó, anh Lê Kha, Đống Đa, Hà Nội, cũng đang cảm thấy khá lo lắng vì trước đây “trót” dùng số điện thoại 11 số của mình để đăng ký cho nhiều tài khoản trực tuyến. Giờ nếu đổi sang 10 số sắp tới thì vô cùng phiền phức bởi hàng loạt các ràng buộc liên quan khi phải đăng ký đổi số với các dịch vụ này.

“Các tài khoản của tôi đều sử dụng vào mục đích kinh doanh nên không thể bỏ số điện thoại 11 số được. Nghe nói thủ tục đổi số điện thoại nhận mật khẩu hai lớp cũng mất khá nhiều thời gian nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc và doanh số của công ty tôi”, anh Kha lo lắng.

Hiện tại, việc chuyển đổi mã mạng từ 11 số sang 10 số được chia thành 3 giai đoạn. Thứ nhất là thời gian quay số song song (áp dụng cả cách quay số cũ và mới), từ 0h ngày 15/9 đến hết ngày 14/11. Trong thời gian này, các cuộc gọi quay số theo mã mạng cũ hay mới thì cuộc gọi đều thành công.

Từ 0h ngày 15/11/2018 đến hết ngày 30/6/2019, cuộc gọi theo mã mạng mới được tiến hành bình thường. Các cuộc gọi theo mã mạng cũ sẽ nhận được thông báo bằng tiếng Anh và tiếng Việt cho biết mã mạng đã thay đổi và hướng dẫn quay số theo mã mạng mới. Sau ngày 30/6/2019, thông báo này sẽ kết thúc, cuộc gọi sẽ chỉ thực hiện thành công khi người sử dụng quay số theo mã mạng mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá