Chuyện về ông tỷ phú “gửi tình thương trên đất khách”

Lần lữa mãi, cuối cùng thì tỷ phú Vanrijn – Chủ tịch Hội từ thiện Everstiching, Hà Lan - nhân vật đã được nhắc đến trong một phóng sự của Tiền Phong (số 233, ngày 22/11/2004) cũng đến thăm Đà Nẵng.

Không có thời gian tham quan các thắng cảnh miền Trung, cũng chẳng thảnh thơi dạo đỉnh Bà Nà, ghé thăm Non Nước, Hội An... như những du khách châu Âu, chuyến viếng thăm thành phố biển là những ngày đầy ắp kỷ niệm về tình người của tỷ phú với những trẻ em nghèo bất hạnh.

“Thiên sứ của tình thương” – chị Vũ Thị Vân Nương, người vừa là đại diện của ông Vanrijn, vừa là phiên dịch giúp chúng tôi có dịp trò chuyện với “ông khách Tây” kỳ lạ này.

Chị Vân Nương kể: Có lần đến thăm cơ sở dạy nghề cho trẻ em nghèo bất hạnh ở quận Ngũ Hành Sơn, thấy chị loay hoay với chiếc vòi nước “từ thời Napoleon”, quá ngạc nhiên và cảm động trước câu nói vô tư của chị: “Cả trung tâm chỉ lấy được nước ở chỗ này thôi”, ông Vanrijn  biếu ngay 100 USD để thay vòi nước mới và nhờ chị dẫn đi tham quan thắng cảnh Non Nước.

Lại một lần nữa, kinh ngạc chỉ vì sau một ngày lang thang Non Nước mà bị hơn hai chục trẻ em bán hàng rong lôi kéo, tỷ phú Vanrijn đã quyết định chọn Đà Nẵng là nơi mở Trung tâm dạy nghề từ thiện cho trẻ em nghèo.

Như vậy, sau trụ sở chính ở Hà Lan thì Đà Nẵng là thành phố miền Trung đầu tiên có trung tâm dạy nghề miễn phí của tổ chức từ thiện Evertiching. Sau 7 năm thành lập dự án Evertstiching, đến nay hàng ngàn học sinh là trẻ em nghèo bất hạnh, trẻ em bán hàng rong... đã tốt nghiệp và có việc làm.

Cô bé Nguyễn Thị Thu Huế xúc động với chúng tôi khi nhận món quà 2 triệu  đồng và 1 chiếc xe đạp từ tay ông Vanrijn: “Nhà em nghèo lắm, ngày hai bữa em đi bán hàng rong mà chưa đủ ăn, nghĩ gì đến chuyện học. Từ khi có trung tâm của cô Nương, em mới tin rằng sau này mình sẽ có được một nghề ổn định”.

Mô hình xây dựng Trung tâm tình thương ở Đà Nẵng của Evertstiching sắp tới còn được mở rộng với quy mô không chỉ ở quận Ngũ Hành Sơn, và như vậy hy vọng về một sự ổn định tương lai nghề nghiệp cho những trẻ em nghèo bất hạnh ngày càng vững chắc.

Chị Vân Nương cho biết tất cả các em sau khi tốt nghiệp đều có việc làm bởi Trung tâm đã liên kết đào tạo với các công ty, doanh nghiệp...

Trong chuyến viếng thăm Đà Nẵng lần này, ông Vanrijn vinh hạnh được UBND TP trao tặng Bằng khen vì những thành tích và đóng góp của ông cho phong trào tình nguyện thành phố.

Bằng tiếng Việt ngọng nghịu, ông Tây lặn lội sang tận Việt Nam gửi tình thương trên đất khách chậm rãi: “Tôi có một tài sản rất lớn, nhưng nó lớn hơn trong ý nghĩ của tôi, và của các bạn, vì gia tài đó tôi đã gửi hết cho tình thương. Tôi mong các em, các bạn sẽ đứng vững trong tương lai ...”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá