“Chuyện vui lính trẻ” tái xuất

Nhà xuất bản Lao động vừa cho ra mắt tập truyện ngắn “Chuyện vui lính trẻ” (tái bản lần thứ 4, có bổ sung) của tác giả Băng Phương - một sỹ quan đặc công đang tại ngũ.

Xuấn bản lần đầu tiên cách đây vừa tròn 10 năm, từ chuyên mục "Chuyện binh nhì" trên trang "Người lính” của báo Tiền Phong mà đặc biệt là qua ba lần xuất bản, tái bản “Chuyện vui lính trẻ”, độc giả có dịp hiểu hơn về cuộc sống, công việc, tâm tư tình cảm và phẩm chất của người lính Bộ Đội Cụ Hồ trong thời bình.

Bằng bút pháp ngày càng già dặn với phong cách ngôn ngữ diễn đạt giản dị, trong sáng; lối hành văn kể chuyện dung dị, hài hước rất duyên, đậm chất lính, tác giả Băng Phương đã đưa độc giả đến gần hơn với người lính.

“Chuyện vui lính trẻ” tái xuất - ảnh 1

Mười năm, một khoảng thời gian không ngắn, tác giả Băng Phương đã cần mẫn, miệt mài siêng năng khai thác nhiều khía cạnh trong công việc, trong cuộc sống của người lính trẻ để viết nên những mẩu chuyện, thơ vui không chỉ để gây cười giải trí, thư giãn mà còn mang tính giáo dục sâu sắc.

Trong “Chuyện vui lính trẻ” tái bản lần thứ tư này cùng với 71 mẩu chuyện, bài thơ vui đã đăng trước đây là 24 sáng tác mới của Băng Phương. Từ hiện tượng ngôn ngữ phổ quát trong thời @ như “Tự sướng”, “Say nắng”... tác giả đưa độc giả của mọi miền đất nước đến với “Chị Hai, anh Hai và út Cưng”, “Kiên keo kiệt”, “Thầy nào, trò nấy”, “Người mẹ thứ hai”... với đặc trưng ngôn ngữ, tính cách của người phương Nam. “Chuyện vui lính trẻ” là chuyện của cả ba miền. Chuyện thật vui, thơ cũng cực vui: "Ừ thì “Sến” bởi chúng mình xa cách/ Nhớ thương thầm quay quắt những đêm khuya/ Vợ chồng mình như dải phéc - mơ - tuya/ Khi kéo chặt lúc tách chia đôi ngả” (Vợ chồng “Sến”) hoặc lời trong bài thơ vui “Vợ chồng lính đối đáp” cứ làm cho độc giả cười nghiêng ngả.

Gấp lại “Chuyện vui lính trẻ”nhưng còn lắng đọng mãi trong lòng độc giả sự suy ngẫm về tình thương, nỗi nhớ và trách nhiệm của người lính hôm nay đối với gia đình, với quê hương và Tổ quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá