“Cò” chèn ép ngư dân ở cảng cá

TP - Thời gian gần đây, tại cảng cá Quy Nhơn (thành phố Quy Nhơn, Bình Định) nổi lên tình trạng ép giá, “cò” dịch vụ… khiến các chủ tàu mất ăn, mất ngủ mỗi khi cập cảng.

Bà N.T.Y. (40 tuổi, huyện Hoài Nhơn, Bình Định, vợ của một chủ tàu đề nghị giấu tên), chia sẻ: “Tàu ngư dân chúng tôi mỗi lần cập cảng tốn biết bao nhiêu là phí, nào là phí cập cảng, tiền nhiên liệu, hàng hóa… mọi thứ đều tăng. Nhưng trái ngược là giá cá bán ra lại không tăng theo mà còn bị chèn ép giá. Các thương lái còn cấu kết với nhau để làm giá, chèn ép ngư dân để buộc chúng tôi bán với giá thấp nhất!”.
Không chỉ vậy, theo bà Y, ngư dân còn gặp phải “cò” dịch vụ, chúng ngang nhiên từ 4-6 người đến đặt vấn đề với chủ tàu để bốc dỡ cá. Chủ tàu nào đồng ý để chúng bốc dỡ thì yên chuyện còn nếu không thì chúng làm khó dễ, “xin đểu” rồi ngang nhiên lấy cá đi.
Ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, cho biết: “Hiện ngư dân cập cảng cá Quy Nhơn giao dịch bán hải sản qua hai hình thức, là bán thẳng cho Cty thủy sản, hoặc bán qua các thương lái thu mua tại cảng. Đa số ngư dân chọn hình thức bán cho các thương lái thu mua tại cảng.  Tuy nhiên, việc này rất khó để khẳng định các thương lái có ép giá hay không vì chúng ta chưa thể nắm được chuẩn giá thị trường. Bây giờ chỉ còn biện pháp tăng cường kiểm tra công tác thu mua hải sản tại cảng cá, đồng thời đề nghị các chủ tàu sẵn sàng đứng ra tố cáo hành vi gây sức ép để thu mua hải sản với giá thấp”.
Tuy nhiên, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn và các đơn vị liên quan nhanh chóng vào cuộc xử lý. Giao cho Công an tỉnh Bình Định phối hợp với các lực lượng chức năng, Công an thành phố Quy Nhơn theo dõi, điều tra và xử lý nghiêm các đối tượng có dấu hiệu phạm tội, gây mất trật tự tại địa bàn. Nhất là những tình trạng được ngư dân phản ánh trong thời gian qua tại Cảng cá Quy Nhơn.
Đồng thời, Sở NN&PTNT có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND TP Quy Nhơn kịp thời nắm bắt tình hình và đề ra các giải pháp thực hiện, nhằm khắc phục các vấn đề tồn tại thời gian qua. Phải đảm bảo ngăn nắp, trật tự, neo đậu tàu thuyền và xuống cá đúng theo quy định tránh gây ùn tắc ảnh hưởng đến hoạt động của cảng cá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá