Kon Tum:

Có công trình nước sạch, dân vẫn phải ra suối gùi nước!

TP - Công trình nước sạch dành cho người dân tộc Ba Na ở xã Chư H’reng, thị xã Kon Tum được đầu tư xây dựng tốn kém hàng trăm triệu đồng tiền của Nhà nước, nhưng đến nay không phát huy hiệu quả, gây bức xúc trong nhân dân.

Có công trình nước sạch rồi nhưng hàng ngày người dân vẫn phải đi xa 2-3 cây số để gùi nước về sử dụng hàng ngày...

Có công trình nước sạch, người dân vẫn phải gùi nước suối  
Trời nắng vàng. Tôi theo chân Bí thư Đảng ủy xã Chư H’reng, thị xã Kon Tum A Tữk đến “thị sát” các bể nước đang trong tình trạng khô đáy tại các thôn Kon H’ra K’lả, Kon H’ra K’tu, Đăk Brông và thôn 4.

Gặp chúng tôi giữa làng, ông A Cứu - Trưởng thôn Kon H’ra K’tu bức xúc: “Thôn chúng tôi được đầu tư xây dựng 4 bể nước từ những năm 2002-2003, có nước được mấy bữa rồi tắc tịt từ đó đến nay luôn.

Khi tiến hành khảo sát, chúng tôi đã đề nghị nên chọn nguồn nước từ suối Đăk Rơ Han, chỉ cách xa khoảng 2 cây số và nguồn nước suối này rất trong sạch nhưng... không ai chịu nghe! bây giờ phải lấy nguồn nước cách xa chừng 4-5 cây số, nên xây các công trình tốn kém hàng trăm triệu đồng tiền của Nhà nước mà không lấy được nước, thật phí...”.

Thôn Kon H’ra K’tu có 102 hộ gia đình, 570 khẩu, khi công trình nước sạch vô tác dụng, đến nay người dân cũng chỉ đào nổi 13 cái giếng, nhưng cũng chỉ đủ nước dùng chủ yếu trong mùa mưa, còn mùa khô nước cũng cạn kiệt, trơ đáy.

Những bể chứa nước “khô đáy” ơ xã Chư H’Reng, thị xã Kon Tum
Chúng tôi bắt gặp từng đoàn người trong các làng đang “còng lưng” đi gùi nước về sử dụng. Những cái bể lâu ngày không sử dụng, vòi nước, đường ống hư hỏng và mất mát.

Già làng A Chờ chỉ tay về phía ruộng nương: “Con xem! không có nước ruộng rẫy đều khô rang, cây cối héo úa hết... giá như có nước thì đỡ biết mấy”. Theo ông A Cứu, ông đã thay mặt thôn nhiều lần đề xuất kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng kiến nghị miết rồi cũng vậy thôi...

Trao đổi với chúng tôi ông A Tữk - Bí thư Đảng ủy xã Chư H’reng cho biết: “Nguyên nhân chính là hiện nay đập dâng nước tại suối Đăk t’Ben bị đất đá, cát bồi lấp. Hệ thống đường ống dẫn nước và 12 bể chứa nước tại các thôn làng đều đã bị hư hỏng nặng.

Xã đã vài lần tổ chức sửa chữa, nước chảy được ít bữa lại hư hỏng ngay, nếu có kinh phí thì phải tiếp tục nâng cao đập chứa nước... điều này nằm ngoài khả năng của chính quyền địa phương”. Có công trình nước sạch rồi, vài ngàn người Ba Na ở xã này hàng ngày vẫn phải “còng lưng” ra suối... gùi nước!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá