Có được vứt tài sản của người thuê nhà ra đường?

TP - Cty Xuất nhập khẩu Intimex, Bộ Thương mại (nay là Cty Cổ phần Intimex Việt Nam, Bộ Công Thương) cho bà Lê Hoàng Trâm thuê 2 gian nhà ở phố Lê Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để mở cửa hàng kinh doanh, thời hạn đến 31-3-2011.

Hợp đồng quy định: "Trước khi kết thúc hợp đồng, nếu có yêu cầu bằng văn bản của bên B, bên A chấp nhận gia hạn hợp đồng thêm một thời gian". Ngày 30-12-2010, bà Trâm có văn bản đề nghị gia hạn hợp đồng thêm 5 năm. Ngày 24-01-2011, Intimex có Công văn phúc đáp: "Nếu quý khách vẫn có nhu cầu về cửa hàng kinh doanh tại vị trí trên, mời tham gia việc xét giá cạnh tranh công khai với các khách hàng khác (chi tiết xem thông báo tại Website của Cty". Theo dõi Website của Intimex, bà Trâm không thấy thông tin "xét giá cạnh tranh công khai"; trái lại, sau đó bà lại nhận được nhiều văn bản của Cty này, yêu cầu bàn giao nhà đúng ngày hết hạn hợp đồng, nếu không sẽ "vứt bỏ" tài sản của bà Trâm ra ngoài và "niêm phong nhà".

PV Tiền Phong trao đổi với luật sư - thạc sỹ Phạm Văn Phất (Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh):

Thưa luật sư, khi hết hạn hợp đồng thuê nhà, nếu bên thuê vẫn có nhu cầu thuê tiếp, họ cần các điều kiện gì và phải làm các thủ tục gì?

Nói chung, việc tiếp tục được thuê nhà sau khi hết hạn hợp đồng tuỳ thuộc vào hợp đồng thuê nhà đã ký có điều khoản về việc gia hạn hợp đồng không, hoặc tuỳ thuộc vào thỏa thuận mới của các bên. Trường hợp giữa Intimex và bà Trâm, qua xem xét hợp đồng, các phụ lục, và các văn bản liên quan, tôi thấy đôi bên đã có sự thỏa thuận về điều kiện và thủ tục gia hạn hợp đồng. Theo đó, dễ thấy bà Trâm đã thỏa mãn các điều kiện để được gia hạn hợp đồng.

Nếu chủ nhà không muốn cho thuê tiếp, họ có quyền vứt bỏ đồ đạc của bên thuê nhà ra đường không?

Không có quy định pháp luật nào cho phép bên cho thuê được vứt bỏ đồ đạc, tài sản của bên thuê nhà ra đường, hoặc niêm phong nhà, ngay cả trong trường hợp bên thuê nhà vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ, hoặc đã hết hạn hợp đồng. Các bên cho thuê và thuê nhà đều phải tôn trọng pháp luật, thay vì tự cho phép mình hành xử.

- Nếu thế, những tranh chấp kiểu này cần đến cơ quan tài phán nào, và lộ trình giải quyết ra sao, thưa ông?

Vụ việc giữa Intimex và bà Trâm thuộc loại tranh chấp dân sự liên quan đến hợp đồng thuê nhà. Theo quy định của Bộ luật Dân sự (cũng như chính thoả thuận của đôi bên trong hợp đồng), thẩm quyền giải quyết thuộc về Toà án. Một trong hai bên có quyền khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết, thủ tục khởi kiện và giải quyết tranh chấp đã được quy định cụ thể tại Bộ luật Tố tụng dân sự.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá