Cô gái 22 tuổi 9 lần mổ tim

TP - Nằm bẹp trên giường hồi sức, nước da tái nhợt, ít ai nghĩ cô gái 22 tuổi ấy đã 9 lần chịu những ca mổ tim đau đớn để giành lấy sự sống mong manh. Bác sĩ Ngô Chí Hiếu, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Tim Hà Nội) cho biết: Bệnh nhân đó là Đoàn Thị Hiền bị tứ chứng Fallot là một bệnh tim bẩm sinh thường gặp chiếm tỉ lệ 75% các bệnh tim bẩm sinh ở trẻ trên 1 tuổi.

Cô gái 22 tuổi 9 lần mổ tim

Chị Phạm Thị Thuấn, mẹ bệnh nhân cho biết: Khi Hiền được 24 ngày tuổi, bác sĩ phát hiện Hiền bị dị tật tim bẩm sinh. Gia đình đưa con gái đi khắp nơi chạy chữa. Có những đợt Hiền nằm điều trị hàng tháng ở Bệnh viện Nhi T.Ư. Các bệnh viện đầu ngành đều trả lời không phẫu thuật được cho Hiền. Đến năm 2008, Hiền bị đau đầu dữ dội, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai chẩn đoán bị áp xe não. Khó khăn chồng chất lên gia đình nhỏ khi thu nhập chỉ dựa vào mấy sào lúa. Sau này khi khoa học tiên tiến hơn, Hiền được mổ chữa dần những dị tật tim mắc phải. Thân hình teo tóp của Hiền đã chịu 3 lần thông tim, 5 lần mổ phanh và 1 lần “bắn dù”.

Cách đây chừng 1 tháng, Hiền trải qua cuộc mổ tim thứ 9 để sửa lại dị tật tim. Hiện nay, Hiền vẫn phải thở máy. Nhưng đó chưa phải là ca mổ cuối cùng đối với Hiền. Sắp tới để kéo dài cuộc sống cho Hiền, các bác sĩ sẽ phải phẫu thuật bít đường thông giữa động mạch và tĩnh mạch. Có bít được lỗ thông đó mới giúp giảm gánh nặng cho tim phổi và bệnh nhân mới tự thở được.

Bác sĩ Hiếu cho biết: Phẫu thuật tứ chứng Fallot gồm phẫu thuật sửa chữa triệt để (bít lỗ thông liên thất và sửa chữa hẹp động mạch phổi) hoặc phẫu thuật sửa chữa tạm thời để tạo luồng thông động mạch phổi và động mạch hệ thống. Các bác sĩ hy vọng có thể kéo dài cuộc sống cho Hiền trong thời gian tới nếu gia đình và bệnh viện có đủ kinh phí. Bởi lẽ 1 lần đặt stent (dụng cụ thông tim bít mạch) lên tới 80 triệu đồng.

Để có kinh phí là điều vô cùng khó khăn khi hiện nay số tiền gia đình Hiền vay để chữa chạy cho con gái đã lên tới 200 triệu đồng. Hơn 2 tháng qua, nằm tại khoa Hồi sức, Hiền đã nhận được sự giúp đỡ của các bác sĩ nhưng khoản tiền gần trăm triệu đồng để thực hiện ca phẫu thuật thứ 10 giúp Hiền có cơ hội sống thêm thì chưa có.

Mọi sự giúp đỡ cho bệnh nhân Đoàn Thị Hiền xin gửi về Ban Bạn đọc, báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội hoặc chị Đoàn Thị Thuấn, thôn Kim Bổng, xã Kim Đường, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội, số điện thoại 01669722265.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng