Cô giáo 'muốn minh oan bằng cái chết' sẽ được đi dạy

TP - Năm học mới này, cô giáo Nguyễn Thị Bích- người viết thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ nỗi oan ức của bản thân, đã có thể tiếp tục công việc yêu thích, góp phần chăm chút cho sự nghiệp trồng người.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích

Sau khi báo Tiền phong đưa tin về việc cô giáo Nguyễn Thị Bích (SN 1972, xã Ngũ Hùng, Thanh Miện, Hải Dương)  tham gia chống tiêu cực,  bị đuổi việc một cách oan ức, không được đóng bảo hiểm... đã viết thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân với lời lẽ thống thiết: “Tôi chỉ còn cách duy nhất là dùng cái chết của mình để minh oan…”, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Văn phòng Bộ GD&ĐT trực tiếp đến báo Tiền phong để tìm hiểu vụ việc vì bản thân Bộ trưởng chưa từng nhận được bức thư kể trên.

Ngay sau đó Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo UBND tỉnh Hải Dương, UBND huyện Thanh Miện kiểm tra lại vụ việc.

Ngày 16 - 17/8 các cơ quan địa phương đã gửi công văn báo cáo xác nhận vụ kiện của cô giáo Nguyễn Thị Bích, thừa nhận trường hợp cô giáo Nguyễn Thị Bích thuộc diện được hỗ trợ đóng BHXH và BHYT nhưng đã bị UBND xã  quyết định đưa ra khỏi ngành giáo viên mầm non từ ngày 4/4/2003 với lý do “không tự giác nhận khuyết điểm”...

Công văn cũng khẳng định:  Sau khi cô giáo Nguyễn Thị Bích đã gửi đơn thư khiếu nại đi khắp nơi để kêu oan, ngày 28/3/2005 UBND Huyện Thanh Miện đã ra quyết định yêu cầu Chủ tịch UBND xã Ngũ Hùng hủy bỏ quyết định cho thôi việc đối với cô giáo Nguyễn Thị Bích.

Nhưng đáng tiếc, UBND xã Ngũ Hùng  đã không thực hiện  triệt để các yêu cầu của UBND huyện. Cô giáo Bích lại tiếp tục cuộc hành trình khiếu nại tới cấp cao hơn. Ngày 13/9/2005, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã khẳng định quyết định của UBND huyện Thanh Miện là đúng và yêu cầu UBND xã xét duyệt để cô giáo Bích được đóng BHXH và BHYT. “Phép vua” dường như không có tác dụng nên UBND xã Ngũ Hùng vẫn giữ nguyên mức kỷ luật cũ đối với cô giáo Nguyễn Thị Bích.

Sau khi câu chuyện của cô giáo Nguyễn Thị Bích  được báo Tiền phong đưa ra công luận và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân tích cực chỉ đạo giải quyết, ngày 16/8/2007, UBND huyện Thanh Miện đã ra công văn chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Ngũ Hùng thực hiện các công việc sau đối với trường hợp của cô giáo Nguyễn Thị Bích:

1. Tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm với Hội đồng xét duyệt tham gia BHXH, BHYT năm 2003 trong việc yêu cầu bà Bích phải khai vào lý lịch những khuyết điểm khi chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền;

2.  Chỉ đạo trường mầm non tiếp tục hợp đồng lao động giáo viên chăm sóc, giáo dục trẻ đối với bà Nguyễn Thị Bích từ ngày 4/9/2007;

3. Thực hiện xét duyệt và đề nghị tham gia bảo hiểm cho bà Bích theo danh sách hiện hành...

Như vậy, năm học mới này cô giáo Nguyễn Thị Bích đã có thể tiếp tục công việc yêu thích, góp phần chăm chút cho sự nghiệp trồng người. Tuy nhiên, các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Hải Dương cần sớm xem xét, xử lý đối với các cá nhân coi thường pháp luật, đẩy cô giáo Bích tới bước đường cùng là quyết định tìm đến cái chết để minh oan cho bản thân mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá