Hồi âm bài Doanh nghiệp bị móc túi ở cửa khẩu:

Có khi còn hơn thế

TP - Một ngày sau khi Tiền Phong đăng bài “Doanh nghiệp bị móc túi ở cửa khẩu” và đoạn video liên quan đến hải quan ở TPHCM tại tienphong.vn, tòa soạn nhận được nhiều ý kiến của độc giả về vấn đề này.

Chỉ vì miếng cơm manh áo

Những ai từng đi làm các thủ tục xuất nhập khẩu và tiếp xúc trực tiếp với hải quan mới thấy hết cay đắng, chỉ vì miếng cơm manh áo mà phải nghe những điều xỉ nhục của một bộ phận nhân viên hải quan.

Quí báo có thể cho phóng viên đến tất cả các chi cục hải quan và cửa khẩu mới thấy mức độ nhũng nhiễu như thế nào, họ ngang nhiên nhận tiền của các chủ hàng và coi đó là chuyện đương nhiên khi làm thủ tục xuất nhập khẩu.

Hy vọng quý báo sẽ làm được và làm tốt vấn đề này để cùng nhau xây dựng bộ máy công quyền nhà nước được trong sạch vững mạnh như điều mà toàn Đảng, toàn dân mong muốn.

Lê Quang Tuấn tuanlqdha@...

Thu nhập trong mơ

Cô nhân viên hải quan đó là người của cơ quan nhà nước, công việc của cô ta phải làm là tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho cơ quan và doanh nghiệp, chứ không phải là người có thái độ làm việc mạt sát, la mắng và nhận tiền lót trong hồ sơ như vậy. 

Thử làm một phép tính, một hồ sơ cô ta nhận 100.000 đồng, mỗi ngày, nếu cô ta nhận 10 hồ sơ thì thu nhập 1.000.000 đồng một ngày, một tháng 26.000.000 đồng. Đúng là thu nhập trong mơ, cho nên ai cũng muốn làm việc trong hải quan.

Nguyễn Hoàng Phan phannguyen70@

Chuyện thường ngày

Triển khai Hải quan điện tử tại TPHCM được coi là giải pháp chặn tay tiêu cực Ảnh: Đại Dương

Tôi từng làm công việc giao nhận ở một số chi cục hải quan tại Hà Nội. Việc doanh nghiệp lót tay cho hải quan là chuyện thường ngày, nếu không muốn nói là luật.

Nếu báo chí muốn có video clip hay tin bài thì chỉ cần cả ngày ở trụ sở hải quan sẽ gặp được bao nhiêu chuyện như thế.

Có khi còn quá hơn cả bài báo đã nêu. Từ tiếp nhận, tính thuế cho đến kiểm hóa, gần như khâu nào doanh nghiệp cũng mất tiền. Vừa bị xin đồng thời doanh nghiệp cũng tự biếu. Với doanh nghiệp, chỉ như thế mọi việc mới có thể nhanh gọn.

Thanh Phong wind1985@

Sợ rằng sẽ đâu lại vào đấy

Qua đọc bài phản hồi từ phía cán bộ lãnh đạo của HQ TPHCM, qua kinh nghiệm cho thấy, việc này sợ rằng sẽ đâu vào đấy, doanh nghiệp vẫn phải chung chi dài dài. Vì sao? Vấn đề đặt ra là phải xác định rõ nguyên nhân bắt đầu từ đâu.

Ở đây có phải là cái máy kiếm tiền? doanh nghiệp làm đúng một số cũng tìm mọi cách vòi vĩnh, làm sai thì tự khắc biết phải làm gì. Làm sao trị được nạn nhận tiền, chẳng nhẽ họ tự chặt tay chân mình! Tăng cường khai báo điện tử có giảm được không?

Có, nhưng chỉ giảm được vài đầu mối thôi, vì cuối tháng doanh nghiệp cũng phải thống kê số tài khoản rồi hẹn nhau ra quán nước chung tiền (tôi từng làm như thế). Tài khoản mình khai báo gửi lên họ cho luôn đỡ phải mang hồ sơ xuống cảng kiểm hóa làm lại gần như từ đầu còn khổ hơn. Như vậy vấn đề báo chí đề cập có giải quyết được không? Tôi cho là được, chừng nào bố trí cán bộ hợp lý...

Trần Thiên Thanh thiensgbl@

Ai cũng biết

Trước kia tôi cũng từng đi làm thủ tục giao nhận hàng ở cửa khẩu các tỉnh phía Bắc, việc cán bộ hải quan vừa chửi vừa ăn tiền là chuyện không hiếm. Có điều ai cũng biết, có nhiều người lên tiếng nhưng không có chứng cứ rõ ràng.  

 Lê Hùng yeudoiman2006@

Cơ hội tốt để ngành hải quan nhìn nhận lại mình

Là một doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu, chúng tôi biết rõ tình trạng nhân viên hải quan ăn tiền lót tay của doanh nghiệp vẫn diễn ra một cách phổ biến ở nhiều cửa khẩu từ trước đến giờ.

Tôi cho rằng, một cá nhân có thể làm được điều này? Tuy nhiên, vấn đề là không doanh nghiệp nào đủ can đảm để phơi bày sự thật vì sợ bị gây khó dễ, ảnh hưởng công việc làm ăn trong thời gian tới.

Đây cũng là cơ hội tốt để ngành hải quan nhìn nhận lại chính mình. Nếu ngành hải quan thật sự xem đây là cơ hội và thật sự quyết tâm giải quyết những tồn tại kể trên thì sẽ tốt cho doanh nghiệp và cho cả nền kinh tế. 

(T.H.D - Giám đốc một doanh nghiệp tại TPHCM)

Nói đến hải quan là sợ lắm

Trước đây, khi còn làm cho doanh nghiệp nhà nước, mỗi lần ra cảng làm thủ tục hải quan, chúng tôi đều phải vác theo một bị tiền để lót tay. Nói đến hải quan là sợ lắm. Sau này, khi làm Cty cổ phần, chúng tôi không trực tiếp đi làm thủ tục hải quan nữa mà hợp đồng với các Cty giao nhận hàng hóa thực hiện.

Tuy nhiên, bù lại chúng tôi phải trả cho các Cty giao nhận một mức phí rất cao bởi các Cty này vẫn phải lót tay cho hải quan.

(Ông Q.D- Giám đốc một công ty cổ phần trong ngành viễn thông)

Lên án hành vi này

Các doanh nghiệp rất ngại nói lên chuyện này, vì điều đó là chuốc vạ vào thân. Quan điểm cá nhân tôi cũng như Cty Vinamilk lên án hành vi này. Từ trước đến nay ban lãnh đạo Cty Vinamilk kiên quyết nói không với nạn lót tay, ngay cả từ trước khi có việc làm thủ tục hải quan điện tử.

Có những lúc này, lúc kia chúng tôi cũng gặp khó khăn về thủ tục hải quan, như bị chậm tiến độ chẳng hạn, nhưng chúng tôi vẫn kiên quyết không lót tay.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp cũng rất muốn nói không với lót tay, nhưng chính những người đi làm thủ tục lại vẫn muốn như thế vì họ được hưởng lợi trong việc này. Tức là họ có thể lót tay cho nhân viên hải quan ít hơn so với số mà họ khai báo với cơ quan, vì chuyện này không thể có chứng từ.

 (Ông Nguyễn Hà Phương
Trưởng ban Thủ tục Hải quan, Phòng XNK - Cty Vinamilk)

Về sai trái ở phía hải quan thì không thể phủ nhận nhưng chỉ là thái độ khi tiếp xúc với doanh nghiệp. Tuy nhiên, về phía doanh nghiệp cũng phải nên chấn chỉnh lại. Trong video clip trên không có sự đòi hỏi nào của cán bộ hải quan, doanh nghiệp tự kẹp tiền vào hồ sơ.

Như vậy người sai là ai? Luật hình sự đã quy định, người đưa hối lộ và người nhận hối lộ đều phải chịu trách nhiệm hình sự! Cùng với đó, doanh nghiệp đi làm thủ tục hải quan phải có một trình độ nhất định, đảm bảo việc hiểu biết về lĩnh vực khai báo hải quan, thì mới có thể khai báo một cách chính xác được.

Tôi cũng là cán bộ hải quan, nhưng thực sự nhiều lúc không thể kiềm chế được, doanh nghiệp đi làm thủ tục mà không biết chút nào về hàng hóa, những chứng từ mình mang đi làm... 

 Trần Huy Thông vn123vietnam12@

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá