Cơ quan chức năng trả lời đơn thư bạn đọc

TP - Thời gian qua, Ban Bạn đọc đã chuyển đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. Gần đây, một số đơn thư đã được cơ quan chức năng trả lời.

> Đơn thư chưa được cơ quan chức năng trả lời
> Cơ quan chức năng trả lời đơn thư bạn đọc

* Đơn của ông Phạm Ngọc Tuế, trú tại xã Cảnh Dương (Quảng Trạch, Quảng Bình) kiến nghị việc khu lăng mộ của dòng họ bị di dời để quy hoạch làng nghề và phân lô bán nền nhưng không được đền bù thoả đáng.

Ngày 15/11/2013, UBND huyện Quảng Trạch có văn bản (số 924) trả lời: Sau khi có đơn thư của công dân, UBND huyện đã nhiều lần làm việc với ông Phạm Ngọc Tuế và yêu cầu UBND xã Cảnh Dương dành diện tích đất thích hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để dòng họ Phạm quy tập mồ mả về vị trí mới.

Theo đó, UBND xã Cảnh Dương đã giao cho dòng họ Phạm 2 khu đất để di dời mồ mả từ nghĩa địa cũ và chôn cất người mới chết; đồng thời đề nghị UBND huyện cấp 3 lô đất tại khu nghĩa địa cũ của họ Phạm, trong đó có 1 lô đất để xây dựng nhà thờ họ và 2 lô đất ở. Đến nay, họ Phạm đã chuyển mồ mả đến nghĩa địa mới, chỉ còn hai ngôi chưa di dời và ông Tuế tiếp tục gửi đơn yêu cầu bồi thường do chưa được cấp 3 lô đất như đã đề cập ở trên.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, UBND huyện đã có công văn (số 861, ngày 28/10/2013) yêu cầu UBND xã Cảnh Dương lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng theo hướng giao 3 lô đất nói trên trình UBND huyện xem xét, quyết định.

* Đơn của ông Phạm Văn Giỏi, trú tại thôn Ngọ (xã Tiến Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa) kiến nghị việc diện tích đất ông đang thờ cúng anh trai là liệt sĩ Phạm Văn Lô bị người trong thôn câu kết với chính quyền xã cắt xén, xâm phạm.

Ngày 14/10/2013, UBND huyện Hậu Lộc có văn bản (số 699) cho biết: Căn cứ biên bản xác minh ngày 28/3/2013 của UBND xã Tiến Lộc, việc thờ cúng và hưởng các chế độ của liệt sĩ Phạm Văn Lô hiện do anh trai của liệt sĩ Lô là ông Phạm Văn Nhô đảm nhiệm. Liệt sĩ Lô được thờ cúng tại đất ở của gia đình ông Nhô, khác với thửa đất hiện ông Giỏi đang ở.

Bên cạnh đó, qua theo dõi trên số mục kê và bản đồ địa chính xã Tiến Lộc, Thanh tra huyện Hậu Lộc cũng kết luận diện tích đất của gia đình ông Giỏi trong những năm qua chẳng những giảm mà còn tăng nhưng chưa rõ lý do, nên không có chuyện mảnh đất này bị cắt xén như phản ánh trong khiếu nại.

* Đơn của ông Trần Văn Công, trú tại thôn Đại Lâm (xã Tam Đa, Yên Phong, Bắc Ninh) phản ánh việc Chủ tịch UBND xã Tam Đa vi phạm Luật đất đai.

Ngày 5/11/2013, Văn phòng Tiếp công dân (UBND tỉnh Bắc Ninh) đã có văn bản (số 108) cho biết: Sau khi xem xét đơn của ông Trần Văn Công và một số công dân thôn Đại Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản (số 2117, ngày 8/10/2013) giao Công an tỉnh Bắc Ninh xem xét, giải quyết.

Ban Bạn đọc Báo Tiền Phong trân trọng cảm ơn sự cộng tác của các quý cơ quan, đơn vị.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá