Cơ quan chức năng trả lời đơn thư bạn đọc

TP - Thời gian qua, Ban Bạn đọc đã chuyển đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. Gần đây, một số đơn thư đã được cơ quan chức năng trả lời.

Đơn của ông Nguyễn Đình Trinh, đại diện cho các hộ dân tổ 40A (phường Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) kiến nghị việc đền bù chưa thỏa đáng khi bị thu hồi đất để xây dựng tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Ngày 9/1/2014, UBND quận Thanh Xuân có văn bản (số 39) cho biết: Theo Quyết định (số 6331, ngày 22/10/2013 của UBND TP Hà Nội), giá đất bồi thường cho các hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện Dự án Đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông được áp dụng theo đơn giá đất đã quy định tại quyết định 51/2012/QĐ/UBND (ngày 28/12/2012 của UBND TP Hà Nội) nhân với hệ số điều chỉnh K=1,8. 

Về việc tái định cư, ngày 17/9/2013, Sở Xây dựng HN có văn bản (số 7044) thông báo: Bố trí 15 căn hộ tại vị trí nhà G9 Trung Văn (đã có thông báo giá nhà tái định cư) và 24 căn hộ nhà chung cư 5 tầng Ao Giáp Bát (chưa có thông báo giá nhà tái định cư) cho các hộ dân bị thu hồi đất tổ 40A phường Thượng Đình. 

Sau khi có đầy đủ thông tin về nhà tái định cư, UBND quận Thanh Xuân sẽ chỉ đạo các cơ quan làm nhiệm vụ giải phóng mặt bằng phối hợp với UBND phường Thượng Đình thông báo cho các hộ dân thăm nhà tái định cư, đồng thời tổ chức xây dựng và phê duyệt quy chế bắt thăm tái định cư. Các nội dung trên sẽ được niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường Thượng Đình.

Đơn của ông Lê Hữu Ước, thương binh hạng 3/4, trú tại tổ dân phố Tiền Giang (phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) kiến nghị việc ông có tên trong danh sách những trường hợp được đề nghị hỗ trợ về nhà ở của thành phố Bắc Giang, nhưng đến nay vẫn chưa được giao đất.

Ngày 31/12/2013, UBND TP Bắc Giang có văn bản (số 3591) trả lời: Năm 2005, khi nhà đất bị giải tỏa để xây dựng cầu Xương Giang, vợ chồng ông Ước đã được cấp đất tái định cư (có nộp tiền sử dụng đất), nhưng sau đó đã bán đi và đến ở cùng gia đình nhà vợ. Năm 2010, sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang về chính sách hỗ trợ người có công để cải thiện nhà ở (theo quyết định 118/TTg của Thủ tướng Chính phủ), UBND TP Bắc Giang nhận được đơn của ông Ước đề nghị được giao đất ở vì ông là thương binh.

Sau khi xem xét, thấy Quyết định số 118/TTg (ngày 27/2/1996) về việc hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở phải đảm bảo các nguyên tắc sau: Căn cứ vào công lao và hoàn cảnh cụ thể của từng người, điều kiện và khả năng của từng địa phương; không hỗ trợ đồng loạt hoặc bình quân cho tất cả các đối tượng. 

Do vậy, UBND TP Bắc Giang đã có văn bản (số 701, ngày 5/4/2013) trả lời ông Ước: “Căn cứ quyết định của nhà nước và điều kiện thực tế của địa phương, UBND thành phố chưa bố trí được quỹ đất để giải quyết việc hỗ trợ người có công với cách mạng theo đề nghị của ông”.

Ban Bạn đọc báo Tiền Phong trân trọng cảm ơn sự cộng tác của các quý cơ quan, đơn vị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá