Cơ quan chức năng trả lời đơn thư bạn đọc

TP - Thời gian qua, Ban Bạn đọc đã chuyển đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. Gần đây, một số đơn thư đã được cơ quan chức năng trả lời.

Cơ quan chức năng trả lời đơn thư bạn đọc

* Đơn của bà Trần Thị Ngôn, trú tại phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) khiếu nại việc năm 2011 TAND tỉnh Thái Bình đã ra phán quyết buộc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Thái Bình khôi phục lại quyết định hưởng chế độ hưu trí hằng tháng (từ tháng 11/2009) đối với bà, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được thi hành án.

Gần đây, Cục Thi hành án Dân sự (THADS) tỉnh Thái Bình có văn bản (số 157) trả lời báo Tiền Phong: Sau phán quyết tại phiên xử phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Bình, BHXH tỉnh Thái Bình có đơn đề nghị TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao xử giám đốc thẩm vụ án, nhưng hai cơ quan trên không chấp thuận đề nghị này.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp), Cục THADS tỉnh Thái Bình đã yêu cầu BHXH tỉnh Thái Bình tiến hành làm các thủ tục để việc thi hành án đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Trường hợp BHXH tỉnh Thái Bình không thi hành án, Cục THADS tỉnh Thái Bình sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định pháp luật.

* Đơn của người dân xã Đồng Thành (Yên Thành, Nghệ An) kiến nghị việc khai thác khoáng sản tại khu vực Lèn Cò (xã Đồng Thành) làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Ngày 27/3/2014, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Nghệ An có văn bản (số 1027) trả lời: Tại khu vực Lèn Cò hiện có 3 đơn vị được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản gồm Cty Cổ phần Công nghiệp 369, Cty TNHH Thành Nam (đã tổ chức khai thác) và Cty TNHH Đông Thành (đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản mỏ).

Năm 2013, qua rà soát của Đoàn Kiểm tra liên ngành về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Yên Thành (trong đó có khu vực Lèn Cò), đã tiến hành xử phạt Cty TNHH Đông Thành và Cty TNHH Thành Nam (mỗi Cty 10 triệu đồng) do khai thác không đúng thiết kế mỏ được phê duyệt; yêu cầu Cty Cổ phần Công nghiệp 369 tạm dừng khai thác đá do bổ nhiệm giám đốc điều hành không đủ tiêu chuẩn.

Bên cạnh hình thức xử lý trên, văn bản 1027 cũng đề cập việc Cty TNHH Đông Thành đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản mỏ và thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan nên chưa được phép khai thác khoáng sản.

Sau khi được các cơ quan có thẩm quyền bàn giao thực địa mỏ, Cty TNHH Đông Thành phải tiến hành khai thác theo thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, an toàn lao động theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo, đôn đốc UBND huyện Yên Thành, UBND xã Đồng Thành giám sát, kiểm tra việc thực hiện của doanh nghiệp nói trên.

* Đơn của ông Lê Quý Tưởng, trú tại khu 2 (xã Hiền Đa, Cẩm Khê, Phú Thọ) tố cáo cán bộ xã Hiền Đa (đã nghỉ hưu và đương nhiệm) tham nhũng đất đai, buông lỏng cho các đối tượng xây lò gạch trên đồng lúa đang canh tác, lấp liếm vụ tai nạn tại địa phương...

Ngày 3/3/2014, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Thọ có văn bản (số 98) cho biết, đã chuyển đơn của ông Lê Quý Tưởng đến Ban Thường vụ Huyện ủy Cẩm Khê để giải quyết. Văn bản 98 cũng yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Cẩm Khê trực tiếp trả lời báo Tiền Phong về kết quả giải quyết tố cáo.

Ban Bạn đọc báo Tiền Phong trân trọng cảm ơn sự cộng tác của các quý cơ quan, đơn vị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá