Cơ quan chức năng trả lời đơn thư bạn đọc

TP - Thời gian qua, Ban Bạn đọc đã chuyển đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. Gần đây, một số đơn thư đã được cơ quan chức năng trả lời.

* Đơn của ông Kim Văn Hòa, quê quán xã Thượng Trưng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) kiến nghị việc bố đẻ là liệt sĩ Kim Văn Thuần tham gia cách mạng năm 1943, hy sinh năm 1953 nhưng không được công nhận là cán bộ lão thành Cách mạng.

Ngày 29/9/2014, Ban Tổ chức Trung ương có văn bản (số 7518) trả lời: Liệt sĩ Kim Văn Thuần tuy có hồ sơ liệt sĩ và được nêu trong lịch sử đảng bộ xã, nhưng lại không thể hiện quá trình tham gia hoạt động cách mạng trước năm 1945, còn giấy xác nhận của những người cùng hoạt động cách mạng về ông chỉ được xem là tài liệu tham khảo.

Qua đó, theo Hướng dẫn số 30 (ngày 12/8/2009) của Ban Tổ chức Trung ương và hiện nay thực hiện theo Nghị định 31/CP (ngày 9/4/2013) của Chính phủ về việc xét, công nhận người hoạt động cách mạng trước năm 1945 đã hy sinh, từ trần - trường hợp của liệt sĩ Kim Văn Thuần không đủ căn cứ để xem xét là cán bộ lão thành cách mạng.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay còn khá nhiều trường hợp tương tự như liệt sĩ Kim Văn Thuần, nên việc xem xét, giải quyết đối với các trường hợp này cần có quy định, hướng dẫn cụ thể của cơ quan có thẩm quyền và thực hiện thống nhất. Trong khi chưa có quy định, hướng dẫn khác, đề nghị thực hiện theo quy định hiện hành.

* Đơn của ông Nguyễn Mậu Hiển, giảng viên Khoa Giáo dục thể chất (Đại học Huế) kiến nghị việc ông tố cáo những tiêu cực tồn tại trong Khoa Giáo dục thể chất (GDTC) nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng; trong khi bản thân lại bị kỷ luật cảnh cáo do ý thức kỷ luật kém và tố cáo nhiều nội dung sai sự thật.

Ngày 22/10/2014, Đại học Huế có văn bản (số 998) trả lời, đồng thời gửi thêm một số văn bản giải quyết trước đó cho biết: Trước sự việc trên, Giám đốc Đại học Huế đã có quyết định về việc xác minh đơn tố cáo đối với ông Bùi Hoàng Phúc, Trưởng khoa GDTC. Kết quả, bên cạnh những nội dung tố cáo không đúng, quá trình kiểm tra cũng xác định có trường hợp đã tố cáo đúng.

Cụ thể: Khoa GDTC đã tiếp nhận 1 hồ sơ ứng viên giảng viên giảng dạy không chuyên là Trần Thái Bình không đúng với điều kiện, đối tượng dự tuyển “cử nhân thể dục thể thao” như đã thông báo. Qua đó, Ban Giám đốc Đại học Huế yêu cầu Trưởng khoa GDTC không tiếp tục sử dụng lao động đối với ông Trần Thái Bình sau khi hết hạn hợp đồng ngắn hạn.

Việc bị kỷ luật, nếu ông Nguyễn Mậu Hiển cho rằng mình bị oan thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án.

Ban Bạn đọc báo Tiền Phong trân trọng cảm ơn sự cộng tác của các quý cơ quan, đơn vị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá