Cơ quan chức năng trả lời đơn thư bạn đọc

TP - Thời gian qua, Ban Bạn đọc đã chuyển đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. Gần đây, một số đơn thư đã được cơ quan chức năng trả lời.

* Đơn của bà Lê Thị Vang, trú tại tổ dân phố số 4 (phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội) kiến nghị cấp có trách nhiệm tiến hành việc cắt phần đất ngõ đi chung để cấp vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 4 hộ gia đình ở liền kề với gia đình bà. Ngày 29/12/2014, UBND phường Phúc La có văn bản (số 126) đồng thời gửi kèm văn bản (số 1350, ngày 12/11/2014) của Phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) quận Hà Đông để trả lời báo Tiền Phong. 

Theo các văn bản trên, sự việc diễn biến như sau: Tại tổ dân phố số 4 có một phần đất rộng 44,6m2 được dùng làm ngõ đi chung, nhưng trên bản đồ sử dụng đất năm 1998 phần đất này lại nằm trong thửa đất của 4 hộ dân Đỗ Thị Tết, Đỗ Thị Sết, Đỗ Thị Sệt và Hoàng Thị Thu. Gần đây, sau khi mở đường, 4 hộ dân trên thấy rằng các hộ dân trong khu vực không đi qua lối cũ nữa nên đề nghị chính quyền cấp diện tích đất này vào sổ đỏ của họ theo bản đồ năm 1998. Ngày 9/7/2014, Phòng TN&MT quận Hà Đông có công văn (số 810) hướng dẫn UBND phường Phúc La việc cấp sổ đỏ cho 4 hộ dân Tết, Sết, Sệt, Thu; trong đó lưu ý đối với phần diện tích 44,6m2 muốn đưa vào sổ đỏ của các hộ dân này phải có sự thống nhất bằng văn bản đối với các hộ gia đình liên quan. Ngày 2/10/2014, khi UBND phường Phúc La tổ chức cuộc họp theo hướng dẫn của công văn 810, các hộ dân Lê Thị Vang và Nguyễn Hoài An (hai hộ đi cùng ngõ với 4 hộ dân trên) không đồng ý đưa phần ngõ đi chung vào sổ đỏ của các bà Tết, Sết, Sệt, Thu. Do vậy, việc cấp sổ đỏ của 4 hộ dân trên không thực hiện được như họ đề nghị.

* Đơn của ông Tạ Đình Toàn, trú tại thôn Gốc Đa (Đông An, Văn Yên, Yên Bái) khiếu nại chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi gia đình bị thu hồi đất để làm đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chưa thỏa đáng. Ngày 22/12/2014, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Yên Bái có văn bản (số 50) trả lời: Qua kiểm tra thực tế, hiện ông Toàn đang sử dụng 555,4m2 đất, trên đó có nhà rộng 70m2. Ngày 5/12/2014, thanh tra Sở TN&MT đã làm việc với UBND huyện Văn Yên để làm rõ sự việc, kết quả thống nhất: Chủ tịch UBND huyện Văn Yên chưa thụ lý, giải quyết đơn khiếu nại của ông Tạ Đình Toàn khi nhà nước thu hồi đất là chưa thực hiện đúng theo Nghị định 197/CP và Luật Khiếu nại - Tố cáo. Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cần giải quyết đơn khiếu nại của ông Toàn, đảm bảo đúng quy định pháp luật, tránh để người dân thiệt thòi khi bị thu hồi đất.

Ban Bạn đọc báo Tiền Phong trân trọng cảm ơn sự cộng tác của các quý cơ quan, đơn vị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng