Cơ quan làm sai, thiệt hại dân chịu

TP - Trước năm 1990, bà Phan Thị Len và bà Nguyễn Thị Dong được Công ty 18/4 giao hai căn nhà để ở, tại khu nhà, đất 25 - 26 Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Phước, Nha Trang.

Nhà bà Dong (bên trái) và nhà bà Len, nhà cao tầng phía sau là nhà ông Hưng 
Ngày 14/12/2005, bà Len được mua hóa giá nhà trên diện tích đất 216,76m2, bà Dong được mua hóa giá nhà trên diện tích đất 143,43 m2.

Đầu năm 2006, họ được UBND thành phố Nha Trang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Sau đó, vợ chồng ông Nguyễn Quốc Hưng nhận chuyển nhượng 31,3 m2 đất của vợ chồng bà Len và được bà Dong tặng 74 m2 đất. Vợ chồng ông Hưng được cấp hai sổ đỏ cho hai phần đất nói trên.

Cuối năm 2007, vợ chồng ông Hưng và vợ chồng bà Len được cấp giấy phép xây dựng nhà. Họ đã xây nhà theo các giấy phép đó…

Ngày 20/6/2008, UBND tỉnh Khánh Hòa ra các quyết định hủy các quyết định bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và chuyển quyền sử dụng đất ở cho vợ chồng bà Len và cho bà Dong, trả lại họ số tiền trước đây họ đã nộp.

UBND thành phố Nha Trang cũng ra các quyết định hủy các sổ đỏ của vợ chồng bà Len, bà Dong và vợ chồng ông Hưng, thu hồi các giấy phép xây dựng nhà của vợ chồng bà Len và vợ chồng ông Hưng.

Ngỡ ngàng trước các quyết định này, các hộ dân khiếu nại. Trong quyết định giải quyết đơn khiếu nại, UBND Tỉnh Khánh Hòa cho rằng, việc ban hành các quyết định hủy các quyết định bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất là đúng pháp luật.

UBND thành phố Nha Trang bác đơn khiếu nại của các hộ dân nhưng không lập luận đúng sai, chỉ cho biết, việc hủy các sổ đỏ và thu hồi các giấy phép xây dựng là theo chỉ đạo của UBND tỉnh!
Tháng 5/2001, Cty 18/4 được hợp nhất với Cty Khách sạn Hoàng Gia, thành Cty Du lịch Long Phú, thuộc Tổng Cty Khatoco. Khu nhà, đất 25 - 26 Nguyễn Đình Chiểu do Cty Du lịch Long Phú quản lý.

Năm 2003, Tổng Cty Khatoco chủ trương lập dự án đầu tư khu chung cư - siêu thị - văn phòng tại 25 - 26 Nguyễn Đình Chiểu, đã được UBND Tỉnh chấp thuận. Việc Sở Xây dựng lập thủ tục trình UBND Tỉnh ra quyết định bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại đây cho hai hộ dân là không đúng…

Các hộ dân không có lỗi trong việc mua hóa giá nhà và được cấp sổ đỏ, trong việc chuyển nhượng và tặng đất đã có sổ đỏ. Nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND thành phố Nha Trang không quan tâm đến những vấn đề phát sinh như: việc giải quyết các hợp đồng chuyển nhượng và tặng nhà ở - đất ở hợp pháp của vợ chồng ông Hưng, chi phí xây dựng nhà, tôn tạo đất đai.

Bà Len và bà Dong khởi kiện các quyết định của UBND Tỉnh Khánh Hòa về việc hủy các quyết định bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất cho họ.

Tám tháng sau khi thụ lý các đơn kiện, ngày 4/6/2009 và 12/6/2009, TAND Tỉnh Khánh Hòa đưa các vụ kiện hành chính của bà Len và bà Dong ra xét xử sơ thẩm. Họ hy vọng, để rồi thêm hụt hẫng với phán quyết của tòa: đình chỉ giải quyết vụ án.

Tòa cho biết, quyết định của UBND Tỉnh Khánh Hòa về việc hủy các quyết định bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất không phải là đối tượng khởi kiện thuộc loại khiếu kiện được quy định tại Pháp lệnh Thủ tục Giải quyết các Vụ án Hành chính, nên việc bà Len, bà Dong khởi kiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Lẽ nào, cơ quan nhà nước gây lỗi, rồi để dân phải chịu thiệt hại, rắc rối?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá