Có thể đình chỉ hoạt động Trung tâm dược, Triển lãm Giảng Võ

TP - Ngày 20-6, Sở Y tế Hà Nội cùng nhiều cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp nhằm đưa ra quyết định về sự tồn tại của Trung tâm dược (TTD), Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội).

Có thể đình chỉ hoạt động Trung tâm dược, Triển lãm Giảng Võ

> Trái quy định

Nếu không kiên quyết xử lý thì Hà Nội khó có được những trung tâm bán buôn thuốc khang trang, hiện đại. Ảnh: Mỹ Anh
Nếu không kiên quyết xử lý thì Hà Nội khó có được những trung tâm bán buôn thuốc khang trang, hiện đại. Ảnh: Mỹ Anh.

Sai phạm nghiêm trọng

Theo đại diện Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, việc TTD (Công ty TNHH một thành viên Trung tâm HCTL Giảng Võ) cho các doanh nghiệp thuốc ở đây thuê quầy là sai phạm nghiêm trọng so với Luật Đất đai và các văn bản liên quan. Khu đất này chưa có sổ đỏ.

“Các hồ sơ liên quan cho thấy, đến 30-6 là giấy phép đã hết hạn. Trong khi đó, việc chính thức khai tử TTD vẫn chưa được thực hiện. Như vậy những doanh nghiệp hoạt động tại TTD sau ngày 30-6 là bất hợp pháp”.

Trong khi đó, TTD sắp hết hạn cho thuê và không thực hiện những quy định trên. Vì vậy cơ quan chức năng không thể tiếp tục cấp phép cho TTD này được. Đó là chưa kể việc khu vực này đã được quy hoạch làm dự án.

Còn theo đại diện Sở KH-ĐT Hà Nội, đối chiếu quy định thì việc lãnh đạo TTD cho thuê lại mặt bằng là sai trái.

Theo TS Nguyễn Huy Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ ra việc TTD có hàng loạt những thiếu sót, sai phạm so với Nghị định số 79, Thông tư số 02, Thông tư số 48 về thời hạn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Tiến sĩ Quang cho rằng, không có cơ sở để cấp phép cho các hộ bán buôn thuốc trên khu đất thuộc Trung tâm.

Nếu vẫn cấp giấy phép cho doanh nghiệp của TTD như hiện nay thì họ cũng chỉ kinh doanh mang tính tạm bợ.

Hà Nội sẽ mất đi cơ hội quý để có được các trung tâm bán buôn thuốc khang trang, hiện đại, đáp ứng được các điều kiện của pháp luật về kinh doanh thuốc.

Đồng thời, Hà Nội cũng sẽ khó khăn hơn trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật trong quản lý nhà nước đối với các trung tâm như thế này.

Các cơ sở bán buôn thuốc muốn hoạt động phải có giấy chứng nhận về kinh doanh thuốc. Đối chiếu các quy định thấy TTD cũng không đủ các điều kiện như trên.

Có thể ngừng cấp phép

Trước những ý kiến khá gay gắt của các ngành chức năng, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, sẽ quyết liệt thực hiện đúng theo quy định của Luật.

Sở Y tế sẽ tôn trọng các ý kiến phản biện của Sở KH&ĐT; Sở TN-MT; Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) và các ban ngành liên quan và Sở Y tế sẽ chờ quyết định cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền.

Chiều 20-6, trao đổi với PV bên lề cuộc họp, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Quan điểm của lãnh đạo Sở là sẽ làm đúng luật. Sau khi kết thúc 6 tháng gia hạn hoạt động, nếu Trung tâm không đáp ứng đủ các quy chuẩn theo quy định của Bộ Y tế thì Sở sẽ thực hiện những giải pháp quyết liệt kể cả ngừng cấp phép. Chúng tôi không phụ thuộc bất kỳ điều gì khác cả, chỉ đúng luật mà làm”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá