Con đường của lòng dân

TP - Gần 340 hộ dân của hai xã Cẩm Sơn và Thanh Hòa đã hiến gần 38.000 m2 đất và không nhận tiền đền bù về đất và cây ăn trái để tạo nên con đường nối liền ba xã huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Đường mới ở xã Cẩm Sơn

Buổi chiều một ngày đầu tháng 10/2007, tôi có mặt trên con đường nối liền ba xã: Hội Xuân, Cẩm Sơn và Thanh Hòa thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Dù trời vừa đổ mưa lớn nhưng con đường vẫn khô ráo, sạch đẹp, thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Con đường dài gần 12 km, chiều ngang 5 m, rải đá xanh, được làm từ cuối tháng 8 và đến nay đã hoàn thành 6 km, đoạn hai bên bờ sông Ba Rài, phía Đông- Tây của xã Cẩm Sơn.

Gần 340 hộ dân của hai xã Cẩm Sơn và Thanh Hòa đã hiến gần 38.000 m2 đất để mở rộng tạo nên con đường thênh thang hôm nay. Tất cả các hộ dân đều tự nguyện di dời vào phía trong 3 m, tính từ chân đường và không nhận tiền đền bù về đất và cây ăn trái bị thiệt hại.

Bà Phạm Thị Bảy, ngụ tại ấp 2, xã Cẩm Sơn nói: “ Tôi là công dân của xã Anh hùng Cẩm Sơn, dù đời sống còn nhiều khó khăn nhưng vẫn tự nguyện hiến đất để làm đường”.

Ông Trần Văn Chỏi, 77 tuổi, ngụ tại ấp 2, xã Cẩm Sơn kể: “Năm 2000, người dân xã đã chung sức, chung lòng đắp đê chống lũ và ra đời con đường đất đỏ liên xã dài gần 12 km và không còn sợ nước lũ tràn vào  nhà, vào vườn cây ăn trái.

Người dân đã đóng góp công sức và tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Tuy vậy, do mặt đường quá nhỏ và còn hơi lầy lội nên tháng 9 năm nay, chúng tôi lại tự nguyện hiến đất để Nhà nước đầu tư hơn 6 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng con đường”.

UBND huyện Cai Lậy và xã Cẩm Sơn đã tổ chức hội nghị biểu dương 206 hộ dân ở xã Cẩm Sơn tự nguyện hiến nhiều đất.

Ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn phấn khởi nói: “Con đường được nâng cấp, mở rộng sẽ mở ra hướng phát triển mới về kinh tế và du lịch cho ba xã vùng sâu của huyện Cai Lậy”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá