Con nhỏ lái xe máy tử vong, mẹ yêu cầu xử lý người rủ đi

TPO - Một thiếu niên được một thanh niên hàng xóm rủ đi chơi bằng xe máy. Thiếu niên này sau đó điều khiển xe máy của hàng xóm và tử vong. Người mẹ cho rằng, nguyên nhân con trai chị tử vong bắt nguồn từ việc thanh niên kia giao xe nên đề nghị xử lý.

Chị Nguyễn Thị Thảo ở thị trấn Khoái Châu (Hưng Yên) buồn rầu kể về cái chết của câu con trai trong vụ tai nạn giao thông: Chiều 27/1, anh P. X.T, (20 tuổi), một người cùng thôn Hạ, thị trấn Khoái Châu đi xe máy đến rủ con trai chị (Đỗ Văn Quân, 15 tuổi) đi chơi. Dù chị không đồng ý nhưng Quân và anh T vẫn lén lút đi. Đến đoạn đường 377, thuộc thị trấn Khoái Châu, xe máy do Quân điều khiển xảy ra tai nạn giao thông. Quân va đập mạnh và tử vong. T thương tích nhẹ, xe không hư hỏng.

Ngày 26/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Khoái Châu ra quyết định không khởi tố hình sự vụ tai nạn giao thông trên do người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết.

Chị Thảo khiếu nại, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Khoái Châu có quyết định bác đơn của chị. VKSND huyện Khoái Châu xác định: Đỗ Văn Quân có hành vi vượt xe không đảm bảo an toàn gây tai nạn. Hành vi này vi phạm khoản 2, điều 14, luật Giao thông đường bộ (GTĐB). Tuy nhiên, Quân là người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội hội đã chết, do đó không xử lý hành vi phạm của Quân.

Con nhỏ lái xe máy tử vong, mẹ yêu cầu xử lý người rủ đi - ảnh 1 Chị Thảo đau đơn khi mất cậu con trai 15 tuổi

Theo VKSND huyện Khoái Châu, T không biết chắc chắn là Quân có bằng lái xe hay chưa, không biết độ tuổi cụ thể của Quân. Quân điều khiển xe mô tô làm chết chính mình, chưa gây thiệt hại cho người khác thuộc khoản 1, điều 264, Bộ luật Hình sự (BLHS). Bởi vậy, T không cấu thành tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Luật sư Phạm Văn Lượng (Đoàn luật sư Hà Nội, bảo vệ quyền lợi cho gia đình chị Thảo) cho rằng, việc VKSND huyện Khoái Châu đánh đồng hành vi vi phạm của Quân quy định tại luật GTĐB với hành vi được coi là “nguy hiểm cho xã hội” thuộc điều 260, BLHS là chưa phù hợp. Bởi vì, hành vi vi phạm luật GTĐB phải gắn liền với hậu quả là gây thiệt hại cho người khác được quy định tại điều 260, BLHS mới bị coi là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Quân vi phạm luật GTĐB, nhưng không gây thiệt hại cho người khác nên không bị coi là hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Cũng theo luật sư Lượng, trong vụ việc này, P.X.T có hành vi giao xe mô tô cho Đỗ Văn Quân là người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho tính mạng của chính Đỗ Văn Quân. Hậu quả đó là nghiêm trọng nên T phạm tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ”, mức xử phạt từ 10 – 50 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 3 năm theo điều 264, BLHS.

Chị Thảo cho biết, chị chưa đồng thuận một số tình tiết trong kết quả xác minh của VKSND huyện Khoái Châu.

Cụ thể, VKSND huyện Khoái Châu xác định, sau khi ngồi uống nước xong, Quân tự ý lấy chìa khóa xe mô tô của T. Nhưng theo lời trình bày của T tại nhà chị (có ghi lại được) thì T giao xe mô tô cho Quân điều khiển. VKSND huyện Khoái Châu cho rằng T và Quân mới quen nhau được một tháng, chưa biết rõ về nhau nhưng theo chị Thảo, T và Quân là người cùng thôn nên quen nhau đã lâu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng