Con rể khai tử mẹ vợ để chiếm nhà

TP - Dù bà Lê Thị Hành (63 tuổi, ở thôn 3 xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) vẫn đang sống khỏe mạnh, nhưng con rể bà vẫn lên xã làm giấy khai tử mẹ vợ để chiếm nhà.

Bà Hành còn sống nhưng bị con rể khai tử.
Bà Hành còn sống nhưng bị con rể khai tử.

Nhẫn tâm khai tử mẹ vợ

Căn nhà của bà Lê Thị Hành nằm bên quốc lộ 14, ngay trung tâm xã Nhân Cơ nên giá trị hàng tỷ đồng. Bà Hành có hai con gái, trong đó bà Thơm là con út, kết hôn với ông Huỳnh Thanh Long rồi cả 2 vợ chồng về ở cùng nhà với mẹ. Thấy con cái khó khăn, bà Hành cho mượn “sổ đỏ” để hai con thế chấp vay vốn ngân hàng, lấy vốn làm ăn. Hai cháu ngoại ra đời, được ăn học đàng hoàng. Cuộc sống đang sung túc thì bi kịch ập đến, khi bà Thơm mắc bạo bệnh rồi qua đời vào năm 2012.

“Trước đây tôi chỉ ký vay ngân hàng khoảng 300 triệu để con rể làm ăn. Mới đây, một cán bộ ngân hàng quen biết hỏi tôi: Sao vay đến 500 triệu đồng? Tá hỏa đi hỏi, tôi được người ta đưa một bộ hồ sơ. Trong đó thể hiện tôi đã chết, toàn bộ tài sản, nhà đất này đã chuyển sang tên con rể Huỳnh Thanh Long”, bà Hành nức nở nói. Khi biết được sự việc, bà Hành yêu cầu ông Long phải chuyển nhượng toàn bộ tài sản đứng tên mình cho hai cháu ngoại thì mọi việc mới êm xuôi. “Tôi không tranh giành tài sản với con, nhưng giờ con rể lấy vợ mới, giành hết tài sản về mình. Làm ăn may mắn không sao, lỡ mất vốn rồi bán hết tài sản thì các cháu sẽ khổ. Tôi cho các cháu đứng tên nhưng vẫn để con rể lấy “sổ đỏ” đi vay ngân hàng, đâu có cấm cản gì”, bà Hành tâm sự.

Theo tìm hiểu của PV, vào năm 2017, ông Huỳnh Thanh Long đã đưa “bản tường trình và cam kết về quan hệ nhân thân” không có ngày tháng đến UBND xã Nhân Cơ để xác nhận. Trong văn bản này, ngoài người vợ đã qua đời, ông Long khai cha và mẹ vợ là bà Lê Thị Hành cũng đều… đã chết. Người “có quan hệ nhân thân” duy nhất với ông Long chỉ có chị Huỳnh Vũ Kim Chi là con gái đầu lòng năm nay 20 tuổi. Trong khi thực tế ông Long còn một con trai út nữa nhưng không được khai vào “bản tường trình” này. Văn bản được ông Nguyễn Văn Long (Phó chủ tịch UBND xã Nhân Cơ) ký xác nhận.

“Biết chưa chết” nhưng vẫn xác nhận

Dựa vào bản tường trình này, ngày 31/10/2017, ông Huỳnh Thanh Long đến Văn phòng công chứng huyện Đắk R’lấp để lập “bản thỏa thuận phân chia tài sản” đối với nhà đất tại thôn 3, xã Nhân Cơ. Theo văn bản này, chị Chi đồng ý tặng toàn bộ phần di sản thừa kế từ mẹ sang cho cha ruột, tức ông Long. Đến ngày 15/11/2017, UBND huyện Đắk R’lấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cho ông Huỳnh Thanh Long.

Ông Nguyễn Văn Long (Phó chủ tịch UBND xã Nhân Cơ) thừa nhận mình là người ký vào bản tường trình quan hệ nhân thân do ông Huỳnh Thanh Long đưa lên, lý do vì tin lời ông Long nói chỉ cần xác nhận để vay vốn làm ăn. Nhưng tại văn bản ban đầu, ở hàng chữ bà Hành không có chữ “đã chết”. “Tôi là hàng xóm của cô Hành nên biết rất rõ gia đình này, làm sao tôi xác nhận một việc không có thật như vậy. Ai đó đã chèn thêm chữ vào văn bản tôi đã ký, đóng dấu”, ông Long trần tình. Ông Long cho biết thêm, ông chỉ ký một bản, không có bản lưu tại UBND xã nên giờ “giấy trắng mực đen” thì ông đã mắc sai sót. Sau khi sự việc xảy ra, ông đã gọi hai mẹ con bà Hành lên đề nghị giải quyết nội bộ theo nguyện vọng bà Hành, nhưng ông Long không chấp nhận.

Trong lúc đó, ông Vũ Trung Kiên (Trưởng văn phòng công chứng Đắk R’lấp, người chứng nhận chuyển toàn bộ tài sản của bà Hành sang cho ông Long) nói có sai sót trong biên bản thỏa thuận phân chia tài sản vì bà Hành đã bị “khai tử”; người con trai út của ông Long không được đưa vào, còn ông Kiên đã làm đúng các quy định của Luật công chứng. Việc sai sót trong việc khai báo ông Long phải chịu trách nhiệm. Trước khi xác lập việc phân chia tài sản, ông Kiên đã niêm yết văn bản này tại UBND xã Nhân Cơ trong thời hạn 15 ngày theo đúng quy định, không có ai khiếu nại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá