Công ty Bia Huế cùng Tiền Phong thắp sáng 'Niềm hy vọng':

Con sẽ sống nghị lực như mẹ

TP - Nhờ quán bánh kẹo nhỏ bên trường mẫu giáo Đức Bưu, phường Hương Sơ, TP Huế, người mẹ bại liệt gần hai mươi năm qua một thân một mình nuôi Nguyễn Huy Hoàng lớn khôn.

Khi đang là sinh viên năm thứ nhất khoa CNTT Trường CĐ Công nghiệp Huế, Hoàng mới biết được một sự thật đau đớn: mẹ mình đang bị ung thư giai đoạn cuối.

Nguyễn Huy Hoàng. Ảnh : PV 

Bị bại liệt bẩm sinh, một tay mẹ Hoàng nuôi em từ nhỏ đến lớn. Sáu năm qua, căn bệnh ung thư hành hạ nhưng mẹ vẫn là tấm gương đầy nghị lực cho con trai noi theo. Bà luôn dặn dò Hoàng: “Phải sống sao để người ta thương”.

Căn nhà mẹ con Hoàng bé tí tẹo nằm nép bên trường mẫu giáo thôn Đức Bưu. Trong nhà, chiếc xe đạp cũ là có giá trị nhất.

Quán bánh kẹo nhỏ, mỗi ngày chỉ mang lại thu nhập khoảng 10.000 đồng, nhưng những đồng tiền ít ỏi đó nuôi mẹ con Hoàng bao năm. Hằng ngày, những người hàng xóm tốt bụng đi chợ giúp hai mẹ con.

Một người hàng xóm gần nhà Hoàng cho chúng tôi biết, gia đình Hoàng thuộc diện hộ nghèo đặc biệt nên bà con chòm xóm thường xuyên quan tâm giúp đỡ. 

Mẹ Hoàng đi lại chủ yếu bằng xe lăn. Với một người khuyết tật như bà, việc tự chăm sóc bản thân đã khó khăn, nói gì đến việc nuôi nấng con cái.

Ấy vậy mà từ khi biết nói, biết nhận thức được mọi thứ xung quanh, Hoàng chưa bao giờ nghe mẹ thở than về số phận, hoàn cảnh.

Ngoài giờ học, Hoàng giúp mẹ làm tất cả những việc nặng nhọc. “Con sẽ học thật tốt, sau này kiếm tiền nuôi mẹ”, đó là quyết tâm nung nấu trong đầu em từ khi được đến trường học chữ.

Chưa bao giờ mẹ em kêu khổ, thậm chí cả khi bệnh trở nặng, mẹ không than nửa lời vì sợ em lo lắng.

Khi chúng tôi viết bài này, mẹ Hoàng được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị ung thư giai đoạn cuối. Những hôm đến trường, Hoàng phải nhờ bạn bè vào viện chăm sóc mẹ.

Luôn tỏ ra cứng rắn, bản lĩnh để mẹ yên tâm nhưng lòng Hoàng nơm nớp lo sợ chuyện bất trắc sẽ xảy đến với mẹ. Bên cạnh giường bệnh khoa ung bướu, Hoàng luôn động viên: “Mẹ yên tâm, con sẽ sống nghị lực như mẹ”!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá