Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội

Đình Quán Giá (Hoài Đức, Hà Nội) có 3 cây sưa hàng trăm năm tuổi, có cây từng được trả giá tới hơn 60 tỷ đồng. Công an xã đã lập chốt cùng người dân bảo vệ cây.

Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội - ảnh 1 Đình Quán Giá (Yên Sở, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội) có 3 cây sưa hàng trăm năm tuổi. Thời điểm sốt gỗ sữa, thương lái đã từng trả giá trên 60 tỷ đồng cho một cây to nhất. Tuy nhiên, việc mua bán không được thực hiện do chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội - ảnh 2 Một trong ba cây sưa có đường kính cỡ hai vòng tay người lớn, cao khoảng 15m và tán lá bao phủ cả một khu vực rộng.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội - ảnh 3 Hai cây sưa to nhất, nhiều tuổi nhất đều nằm sát với đường bê tông trong làng.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội - ảnh 4 Thủ từ đình Quán Giá Nguyễn Văn Kỳ cho biết: "Những năm đầu 2010, giá gỗ sưa sốt, một số đối tượng đến thôn trộm gỗ sưa và bị nhân dân phát hiện. Hiện tại Công an xã Yên Sở đã lập chốt canh giữ ngày đêm để bảo vệ cây.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội - ảnh 5 Cây sưa to nhất nằm trong khuôn viên đình Quán Giá vẫn xanh tốt, đầy sức sống.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội - ảnh 6 Cây sưa thứ 2 cũng nằm gần đường bê tông trong làng, theo tổ trưởng tổ bảo vệ khu vực di tích đình Quán Giá, một nhánh của cây sưa này đã bị kẻ trộm cưa mất trong một đêm mưa gió.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội - ảnh 7 "Sau lần mất trộm đó, khoảng 5 năm nay Công an xã Yên Sở đã lập một chốt bảo vệ nằm ở góc khuôn viên khu di tích, có người cách gác ngày đêm. Từ ngày có chốt an ninh, không có tình trạng mất trộm sưa xảy ra như trước", tổ trưởng tổ bảo vệ khu di tích đình Quán Giá cho biết.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội - ảnh 8 Nhiều phần cành cây, thậm chí thân của cây sưa này đã bị chết khô, mối mọt, nhưng người dân trong xã không thể chặt bỏ vì thủ tục rắc rối. Phần lõi bên trong của cây cũng bị một rỗng.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội - ảnh 9 Cây sưa thứ 3 cũng đang trong hoàn cảnh tương tự, phần ngọn đã cắt bỏ, phần lá cây xanh tốt hiện tại là do mầm cây mọc lên.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội - ảnh 10 Phần ngọn chính đã được cắt bỏ từ lâu, điểm bị cắt hiện đang mối mọt.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội - ảnh 11 Người dân trong làng dùng vữa chát lên bề mặt phần bị cắt để tránh mưa nắng.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội - ảnh 12 Khu di di tích đình Quán Giá thuộc quản lý của Bộ Văn hóa Thể thao nên ba cây sưa cũng nằm trong sự quản lý của Bộ. Việc cắt cành, mua bán không thuộc chức năng của người dân địa phương.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá