Công chứng giấy ủy quyền

TP - Bạn Hoàng Tuấn Hưng (Giảng Võ - Ba Đình - Hà Nội) hỏi: Khi lập một văn bản ủy quyền cần phải có những điều kiện gì? Vừa qua khi bạn tôi viết giấy uỷ quyền cho tôi để thay mặt bạn đến nhận một món quà có giá trị khá lớn nhưng phía giao quà đó không đồng ý vì giấy ủy quyền không có công chứng. Như vậy xin hỏi việc từ chối của họ có đúng không?

Sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia Vụ Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp), Tiền Phong xin trả lời:

Ủy quyền là một giao dịch dân sự, khi không có điều kiện trực tiếp tham gia giao dịch dân sự, họ cần phải ủy quyền cho một người khác nhân danh mình tham gia giao dịch dân sự bằng hình thức ủy quyền. Hình thức ủy quyền, điều kiện ủy quyền được quy định trong Bộ luật dân sự 2005 (Điều 142, 143,144,145.586,587, 584, 585, 584, 588…).

Liên quan đến công chứng, Luật Công chứng hiện hành không quy định cụ thể giấy ủy quyền có bắt buộc phải công chứng mà chỉ quy định mang tính nguyên tắc là các hợp đồng, giao dịch mà các văn bản quy phạm pháp luật quy định phải công chứng là những trường hợp công chứng bắt buộc, ví dụ như hợp đồng chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, hợp đồng thế chấp hoặc bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất, hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất; hợp đồng về nhà ở v.v...là những hợp đồng, giao dịch bắt buộc phải công chứng. Còn lại những trường hợp mặc dù pháp luật không quy định bắt buộc phải công chứng nhưng cá nhân, tổ chức có thể tự nguyện yêu cầu công chứng, người ta gọi đó là công chứng tự nguyện. Giấy ủy quyền thuộc diện công chứng tự nguyện.

Đối với trường hợp của bạn,có thể phía giao quà chưa thực sự tin tưởng vào giấy ủy quyền không có công chứng của bạn nên đề phòng rủi ro, sợ giao quà nhầm người, họ đã không chấp nhận giấy ủy quyền đó. Nhiệm vụ của bạn là thuyết phục lại phía giao quà, trong đó cách thuyết phục nhất là thực hiện việc công chứng giấy ủy quyền này, để họ thấy rõ việc ủy quyền và nhận ủy quyền nói trên của bạn là hoàn toàn có thật.

Mọi thắc mắc, đề nghị được tư vấn xin gửi về Tienphongtraloi@gmail.com hoặc Ban Bạn đọc, Báo Tiền Phong, 15 - Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá