Công nghệ… trả lời dân!?

TP - Báo chí đã nhiều lần phản ánh về việc người dân thôn Giạ và thôn Mỹ xã Thái Đào, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đang phải sống trong môi trường ô nhiễm vì bị bao bọc bởi hơn 5.000 ngôi mộ.

Nghĩa trang tiến sát thôn làng Người dân chịu cảnh ô nhiễm trong suốt một thời gian dài

Nhiều mẫu nước lấy ở đây có mức độ ô nhiễm gấp hàng nghìn lần mức cho phép…Và dù đã có chỉ đạo của UBND tỉnh nhưng việc di dời các hộ dân sống cận kề với nghĩa trang Tân An đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Người dân vẫn ngày ngày viết đơn và trông ngóng… trong khi đó UBND TP Bắc Giang vẫn ngày ngày trả lời theo kiểu chiếu lệ qua lần.

Đọc 3 văn bản trả lời của ông Hoàng Quốc Mạch - Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Giang về việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở nghĩa trang Tân An thì thấy rằng: UBND TP Bắc Giang có một công nghệ trả lời đơn thư thật… hết chỗ nói!

Chúng tôi xin trích đoạn công văn đề ngày 30/8/2006:

“Chủ tịch UBND TP Bắc Giang nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Hoàn và một số công dân thôn Giạ, xã Thái Đào, huyện Lạng Giang…

Chủ tịch UBND TP giao cho trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Cty cổ phần Quản lý công trình đô thị TP xem xét đề xuất biện pháp giải quyết; Báo cáo kết quả với Chủ tịch UBND TP đồng kính gửi thanh tra TP trước ngày 20/9/2006”.

Công văn thứ hai đề ngày 21/11/2006 cũng vẫn bê nguyên nội dung của công văn thứ nhất, chỉ khác về thời gian: “yêu cầu báo cáo Chủ tịch UBND TP và đồng gửi thanh tra TP trước ngày 10/12/2006”.

Và đến công văn thứ ba đề ngày 6/7/2007 cũng vẫn gần như vậy: “Chủ tịch UBND TP nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hoàn và một số hộ dân…

Chủ tịch UBND TP giao cho Cty  cổ phần Quản lý công trình đô thị chủ trì phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường xem xét và đề xuất biện pháp giải quyết; báo cáo Chủ tịch UBND TP trước ngày 20/7/2007”.

Trước sự đưa đẩy mang tính công nghệ này, mong muốn cải thiện môi trường sống của 7 hộ dân sống liền kề với nghĩa trang Tân An không biết đến bao giờ mới được thực hiện...

Cuối tháng 7 vừa qua,  anh Nguyễn Sỹ Toàn, 43 tuổi là một trong những người ở giáp nghĩa trang Tân An đã phải chuyển từ BV Đa khoa tỉnh về Hà Nội để  cấp cứu vì bị áp xe phổi, bệnh gan và dạ dày.

Trước đó, năm 2006 ông Nguyễn Văn Lãi cùng thôn cũng đã chết vì ung thư vòm họng; vợ và con ông Lãi hiện cũng đang bị bệnh gan… Trong thôn, số người bị bệnh gan, phổi, đường ruột, hô hấp và bệnh ngoài da đang ở mức báo động!

Người dân trông đợi ở sự quyết liệt trong việc giải quyết những vấn đề bức xúc nơi chính quyền. Đó là nguyện vọng chính đáng nhưng việc luôn gặp phải “công nghệ trả lời dân” nói trên thì có lẽ họ chỉ còn cảm giác tuyệt vọng!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá