DMCA.com Protection Status

Công nhân vừa ở vừa run trong nhà ở xã hội

TP - Hàng trăm công nhân tích góp, vay mượn mua được căn nhà ở xã hội NƠXH chưa kịp vui mừng thì phải sống trong thấp thỏm lo âu, vì nhà xuống cấp, thấm dột và nguy cơ cháy nổ.

Một căn hộ bị thấm nước, dẫn đến cháy, chập điện
Một căn hộ bị thấm nước, dẫn đến cháy, chập điện

Đó là tình cảnh diễn ra tại 2 block chung cư thuộc dự án khu nhà ở công nhân tại khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh (Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Vừa ở đã xuống cấp

Dự án Khu chung cư NƠXH KCN Hòa Khánh do Cty Cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước là chủ đầu tư. Dự án cạnh KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) được xây dựng trên diện tích 38.625 m2. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1000 tỷ đồng, quy mô 8 khối nhà (1.760 căn hộ).

Dự án được hàng ngàn công nhân làm việc tại Hòa Khánh trông đợi trong nhiều năm. Đến nay, sau hơn 5 năm khởi công chỉ mới 2 khối nhà E1 và E2 được hoàn thiện và đã bán hết cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp… Tuy nhiên, thực trạng hư hỏng, xuống cấp tại công trình này khiến công nhân rất bức xúc. 

Công nhân vừa ở vừa run trong nhà ở xã hội - ảnh 1Người dân hứng nước thấm, dột ở hành lang căn hộ NƠXH. Ảnh: Nguyễn Thành

Dù trời nắng nhưng trong căn hộ số 1223 chung cư E2 của anh Phan Thanh Vương nước vẫn nhỏ từ trần nhà xuống. Căn hộ rộng 33m2 này đối với vợ chồng anh Vương là một tài sản lớn. Anh Vương là công nhân, vợ thất nghiệp, tích góp và vay mượn mãi vợ chồng anh mới có đủ 230 triệu đồng để mua căn hộ. Dọn về nhà mới để ổn định cuộc sống, thoát cảnh ở trọ, vợ chồng anh chưa kịp vui thì nhà cửa xuống cấp, thấm, dột.

“Đối với công nhân chúng tôi, có được vài chục m2 nhà là hạnh phúc rồi. Nhưng vừa dọn tới ở, nhà đã thấm, dột nước. Nhiều người không dám ở vì nước thấm, làm cháy nổ hệ thống dây điện, thiết bị điện trong nhà” anh Vương cho biết.

Cạnh nhà anh Vương, căn hộ 1225 của chị Nguyễn Thị Kim Oanh cũng loang lổ, thấm, bong tróc thiết bị điện hỏng. Chị Oanh cho biết, riêng tầng 12 này, nhiều hộ đóng cửa không dám ở, phải quay lại ở trọ. “Nước chảy lênh láng, thiết bị điện cháy, nổ xịt khói thì ai dám ở. Tôi không hiểu, công trình này xây dựng, thiết kế kiểu gì” chị Oanh bức xúc.

Cư dân ở 2 tòa NƠXH này cũng phản ánh về việc thang máy liên tục hỏng, có thang máy hỏng nhiều tháng trời sửa chữa không xong. Trong khi đó, nhà xe của 2 tòa chung cư này quá nhỏ, khiến xe máy của công nhân phải để ngoài trời, phơi nắng mưa, trong khi tiền giữ xe hằng tháng công nhân vẫn phải nộp.

Do dùng gạch không nung?

Trước phản ánh của cư dân, ngày 20/11, ông Lê Tùng Lâm, Giám Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, đang yêu cầu Chi cục Giám định xây dựng, Phòng Quản lý nhà và thị trường Bất động sản đi kiểm tra thực tế và yêu cầu chủ đầu tư lên phương án khắc phục các sự cố, bất cập tại NƠXH E1 và E2. Khi nào có kết quả kiểm tra sở sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

Trong khi đó, bà bà Phùng Thị Hoài Thương, Phó Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước cho biết, qua thông kê, có 122 căn hộ bị thấm, dột nước, xuống cấp. Trong đó, có 71 căn hộ của tòa E1, 51 căn của tòa E2. Cty đang yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục.

“Thấm dột là do 2 tòa chung cư này chúng tôi sử dụng 100% gạch không nung. Loại gạch này có nhiều ưu điểm nhưng lại dễ hút nước. Khi thi công loại gạch này có nhiều vấn đề đi kèm phải xử lý” bà Thương giải thích, đồng thời cho hay, quá trình thi công 2 block E1 và E2 chủ đầu tư đã phải 2 lần thay nhà thầu thi công, vì liên quan đến một số vấn đề và năng lực.

Theo phản ánh của người dân, ngoài chất lượng công trình, thiết kế của 2 chung cư có vấn đề, dẫn đến nước mưa đọng và thấm dột sâu vào các căn hộ. Liên quan việc này, bà Thương cho biết: Thiết kế này đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Cty đang cho lợp tôn trên nóc 2 tòa nhà để khắc phục tình trạng thấm từ trên mái xuống, dự kiến cuối tháng 11 này sẽ hoàn thành.

Về quá tải chỗ để xe đại diện chủ đầu tư cũng cho biết, hiện nay, đơn vị đang xin điều chỉnh quy hoạch để xây dựng nhà xe 3 tầng tại đây để đáp ứng nhu cầu của người dân chống quá tải do thiết bị kém.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng